Đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang

Chiều 2/12, mở đầu cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh  nhấn mạnh việc TP Hồ Chí Minh có ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, đã lan ra 3 quận, có trường hợp F1, F2 ra các tỉnh thành khác. Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp ngành của TP cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý, cấp ủy chính quyền phải đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang.

Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc nhở, tại các chợ dân sinh, nơi thể dục sáng sớm cũng phải kiểm soát chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, niềm tự hào của TP là không có bất cứ sơ suất, sai sót nào không chỉ trong phòng chống COVID-19 mà tất cả các vấn đề an toàn xã hội khác. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở Thủ đô. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng.

"Trách nhiệm phải gắn vào người đứng đầu. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Để làm tốt hơn nữa thì phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay từ cơ sở, bởi công tác này là rất quan trọng", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Ông Chu Ngọc Anh lưu ý các quận huyện, xã phường, những nơi đông người như công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, trường học, bến xe phải thực hiện nghiêm "2K": khẩu trang và khử khuẩn. Những nơi khác xem xét thực hiện đầy đủ "5k". Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị: chợ dân sinh, nơi thể dục sáng sớm cũng phải kiểm soát chặt chẽ.

Các ngành phải yêu cầu tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám

Dự cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, phải ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng áp dụng bộ tiêu chí cho các phòng khám (Bộ Y tế đã ban hành ngày 1/12) kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị nên cách ly tiếp viên hàng không ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn…


Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị TP quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh, TP khác. Phi hành đoàn, tiếp viên hàng không thường đi lại nhiều nên có người biểu hiện chủ quan, coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly nhà, phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên), tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn…

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, ngày 1/12, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...

Sở Y tế thường xuyên liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc COVID-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện.

Ngọc Yến