Ngày 13/7, CQĐT Viện KSND tối cao đã có quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Xuân Tùng, 49 tuổi, trú tại thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, là thẩm phán TAND huyện Cai Lậy, về hành vi ra quyết định trái pháp luật theo Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Sự việc được xác định: Ngày 26/6/2001, TAND huyện Cai Lậy thụ lý vụ án hôn nhân gia đình giữa nguyên đơn là anh Nguyễn Thành Liêm, 50 tuổi, trú tại khu phố 1 thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; bị đơn là chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, 44 tuổi, trú ở khu phố 6, thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Vụ án được giao cho thẩm phán Đinh Xuân Tùng thụ lý giải quyết.

Quá trình giải quyết vụ án, tuy chưa xét xử nhưng thẩm phán Tùng đã ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn số 42/TTLH ngày 20/8/2003 và giao cho anh Liêm để anh Liêm dùng quyết định trên tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn với chị Ngô Thị Hoài T. tại UBND thị trấn Cai Lậy. Ngày 11/9/2003, UBND thị trấn Cai Lậy cấp giấy đăng ký kết hôn cho anh Liêm và chị T.

Sau đó sự việc bị phát hiện. Quá trình điều tra, việc thẩm phán Tùng ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận giữa các đương sự theo số 42/TTLH trong hồ sơ vụ án hôn nhân không có biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải không thành giữa anh Liêm và chị Lệ để làm cơ sở cho việc ra quyết định trên.

Theo hệ thống sổ sách quản lý theo dõi lấy số quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa các đương sự thì không có quyết định thuận tình ly hôn giữa anh Liêm và chị Lệ, mà quyết định số 42 ngày 20/8/2003 là quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận giữa các đương sự khác của vụ án hôn nhân và gia đình được thụ lý theo Quyết định số 128 ngày 11/8/2003 giữa anh Võ Việt Sỹ và chị Lưu Thị Mỹ Linh.

Tại cơ quan điều tra, thẩm phán Đinh Xuân Tùng khai nhận: Đã tự soạn thảo văn bản nói trên rồi thuê đánh máy, sau đó tự ký, đóng dấu và cấp cho anh Liêm để anh Liêm đăng ký kết hôn với vợ mới

Đào Minh Khoa