Đây là chương trình phát triển cộng đồng được triển khai từ tháng 5 năm 2018 và chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2018. Hạnh Phúc Xanh mong muốn thúc đẩy người dân trồng cây, nhằm tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam, tăng sự kết nối giữa con người và tự nhiên, gắn chặt kết nối giữa con người và con người, từ đó mang lại hạnh phúc cho mọi người.

Hạnh Phúc Xanh kỳ vọng phổ biến rộng rãi chỉ số đo lường Hạnh Phúc Xanh - Green Happiness Index (G.H.I), là chỉ số đo lường hạnh phúc tượng trưng, được tích luỹ khi trồng mỗi cây xanh, trong đó 1 cây bạn trồng sẽ tích luỹ được 1 điểm G.H.I. 

Đây sẽ trở thành chỉ số quan trọng trong việc đánh giá một cá nhân hay tập thể văn minh, sống bền vững.

Trong dài hạn, dự án Hạnh Phúc Xanh mong muốn triển khai ở tất cả các vùng có nguy cơ sạt lở, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ để phát triển và phục hồi hệ thống rừng đầu nguồn có khả năng che chở và bảo vệ con người, giảm thiểu các vấn đề lũ lụt và hạn hán.

Với mong muốn đó, dự án Hạnh Phúc Xanh ra đời nhằm tạo ra một cộng đồng sống xanh và có trách nhiệm. Trong đó, trẻ em chính là những nhân tố cốt lõi truyền tải thông điệp. Các bé sẽ là người kể chuyện, là Biệt đội trong Ngày hội Trồng cây Hạnh Phúc Xanh. 

Nhiều hoạt động như triển lãm “Vườn tranh Mầm xanh”, biểu diễn nhạc kịch Cuộc phiêu lưu của hạt mầm xanh, hoạt động chạy bộ Run for Trees sẽ được tổ chức tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn - Hà Nội và Hội An- Đà Nẵng trong hai ngày 27 và 28 tháng 10. 

Ngoài ra, 100 gia đình và các bé đăng ký sớm sẽ trồng những cây đầu tiên trên tổng số 1240 cây tại tuyến đường huyết mạch của huyện Ứng Hòa, Hà Nội và Hội An.         

V. Hà