Tới dự Đại hội có nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội; và nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng Đại hội. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư chúc mừng tới Đảng bộ và nhân dân TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc ĐH, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. ĐH Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XV có ý nghĩa đặc biệt, là sự kiện to lớn trong đời sống chính trị của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô. Đại hội có nhiệm vụ quyết định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô giai đoạn 2010-2015 và những năm tiếp theo.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh chung với đại biểu dự Đại hội. Ảnh: TTXVN

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đề cập đến trọng trách rất lớn của các đại biểu tham dự ĐH trong việc thảo luận, góp ý kiến vào các văn kiện trình ĐH lần thứ XI của Đảng; dự thảo Báo cáo Chính trị ĐH XV của Đảng bộ TP và tiến hành bầu cử BCH Đảng bộ TP khóa XV, bầu Đoàn đại biểu đi dự ĐH XI của Đảng... Các đại biểu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, làm việc khoa học, cầu thị, nghiêm túc, phê bình và tự phê bình, đóng góp cao nhất cho sự thành công của ĐH.

Phát biểu chỉ đạo ĐH, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân TP Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí biểu dương sự nỗ lực đoàn kết và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội để đạt được những thành tựu quan trọng. Kinh tế Thủ đô đã chặn được đà suy giảm và tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng cao, thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh, góp phần quan trọng vào phục hồi đà tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đề nghị ĐH tập trung thảo luận làm sâu sắc thêm chủ đề Đại hội của TP và cũng là quyết tâm của Đảng bộ Hà Nội nêu trong Báo cáo Chính trị là: "Phát huy truyền thống 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại".

Đồng chí nêu lên 7 vấn đề Hà Nội cần lưu ý, trong đó tập trung những vấn đề như: Phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 12% trở lên; quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng bước, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tin tưởng: "Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các Đảng bộ khác, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, đẩy mạnh toàn diện các hoạt động, giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và của đồng bào, chiến sĩ cả nước"

Ngọc Yến