Từ ngày 5/5/2013 đến ngày 4/6/2013, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương (NIMPE) trực thuộc Bộ Y tế thực hiện cấp phát thuốc tẩy giun cho trẻ em tại 10 tỉnh miền bắc là Bắc Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Lai Châu, Lào Cai, Nam Định, Sơn La và Thanh Hóa. Trong thời gian từ tháng 11/2011 đến tháng 9/2013, USAID tài trợ các chiến dịch uống thuốc tẩy giun hàng loạt cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại 17 tỉnh mà Bộ Y tế xác định có khoảng trống về độ bao phủ thuốc tẩy giun.

Chương trình phòng chống giun sán do USAID hỗ trợ đã rất thành công. Cho tới nay, trên một nửa số trẻ em được uống thuốc tẩy giun đã không còn các dấu hiệu bị nhiễm giun sán và chúng tôi ghi nhận có sự giảm đáng kể tỷ lệ suy dinh dưỡng tại các tỉnh này” - Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương cho biết.

Trẻ em ở Nam Định (ảnh trên) và Bắc Giang được hỗ trợ uống thuốc tẩy giun sán.

Được biết, trong năm 2012, trên 882.000 trẻ em lứa tuổi học đường tại 12 tỉnh trên cả nước đã được cấp phát thuốc tẩy giun

PV