Hàng rong lợi dụng các tuyến phố giáp ranh để vi phạm (Ảnh: H.H).

Đến nay đã hơn 1 tháng các lực lượng liên ngành như Thanh tra GTVT, Công an thành phố, Chi cục Quản lý thị trường, Thanh tra xây dựng, UBND và Công an, dân phòng các huyện, quận tổ chức đồng loạt ra quân tuyên truyền nhắc nhở, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đặc biệt là trên 62 tuyến phố cấm buôn bán trên vỉa hè, 48 di tích cấm bán hàng rong, 56 tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy, đã xử lý 7.869 trường hợp vi phạm tập trung vào các lỗi như đón trả khách, dừng đỗ xe sai quy định, trông giữ xe đạp, xe máy trái phép, lấn chiếm hè đường kinh doanh buôn bán, vi phạm QĐ 3093 của UBND thành phố, phạt tiền hơn 900 triệu đồng. Theo lực lượng chức năng, tình trạng vi phạm vẫn tái diễn, đặc biệt ở các tuyến phố giáp ranh.

Lợi dụng tuyến phố giáp ranh để vi phạm

Có mặt ở 2 tuyến phố cấm bán hàng rong Lê Trực và Sơn Tây vào giờ cao điểm, chúng tôi nhận thấy khá nhiều hàng rong đang chào bán hàng với khách. Theo lực lượng Thanh tra GTVT, đây là 2 tuyến phố mà người bán hàng rong thường lợi dụng "vùng" giáp ranh giữa tuyến phố cấm và không cấm để vi phạm.

Theo quan sát của chúng tôi, trên trục đường Sơn Tây có một chợ tạm nối từ phố Kim Mã sang phố Sơn Tây, khi không có lực lượng kiểm tra, người bán hàng rong tràn ra đường Sơn Tây, Lê Trực để hoạt động.

Theo ông Thế Hùng, Phó chánh thanh tra GTVT, đây là vấn đề khó xử lý vì trong 62 tuyến phố cấm bán hàng rong thì có nhiều tuyến nằm giáp ranh với phố không cấm, người bán hàng lợi dụng vào đặc điểm đó để vi phạm. Có khi lực lượng kiểm tra đến nơi thì người vi phạm đã chạy sang tuyến phố khác, khiến việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Phố cổ là khu vực người bán hàng rong lợi dụng để vi phạm nhiều nhất.

Có mặt ở phố Hàng Ngang, Hàng Đào vào giờ trưa, chúng tôi bắt gặp khá nhiều hình ảnh người bán hàng rong thản nhiên kinh doanh trên tuyến phố cấm này.

Đến ngã tư phố Hàng Đường - Hàng Chiếu thì hàng hoa rong để trên xe đạp thản nhiên bán hàng dưới lòng đường. Đây là điểm giáp ranh giữa phố cấm bán hàng với phố không cấm nên người bán hàng thường lợi dụng để hoạt động. Họ để hàng hóa giữa 2 tuyến phố, nếu phát hiện lực lượng kiểm tra thì chỉ cần nhích hàng sang vài mét là đã không vi phạm.

Tại khu vực Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, một số quán nước và gánh hàng rong cũng lợi dụng vào "vùng giáp ranh" để hoạt động. Dù đã được nhắc nhở, xử lý nhưng hiện tượng này vẫn tồn tại.

Vi phạm vẫn tái diễn

Theo đánh giá của Ban thanh tra GTVT, công tác kiểm tra xử lý vi phạm của lực lượng liên ngành đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật, các trường hợp vi phạm đều bị xử lý, về cơ bản đã trả lại đường thông, hè thoáng.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn do các tuyến phố cấm trong danh mục tập trung trên địa bàn của 7 quận, đều là các địa bàn trung tâm của TP nên các vi phạm xảy ra nhiều, hiện tượng tái phạm thường xảy ra chủ yếu các lỗi như dừng, đỗ xe, để phương tiện trên hè phố, lòng đường trái quy định; lấn chiếm hè đường kinh doanh buôn bán, bán hàng rong.

Đặc biệt, từ 18h đến 22h hằng ngày, các hàng quán lấn chiếm kinh doanh buôn bán vẫn còn diễn ra trên một số phố, nhiều điểm trông giữ xe máy xe đạp, ôtô còn vi phạm quy định…

Theo ông Thế Hùng, kết quả sau hơn 1 tháng ra quân đã thể hiện được sự cương quyết của các lực lượng chức năng như phối hợp với Công an quận Tây Hồ tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ 1 cầu tàu, 1 nhà sàn nổi lấn chiếm Hồ Tây làm mất mỹ quan đô thị.

Trong ngày 16 và 17/7, Thanh tra Sở GTVT cũng phối hợp với Thanh tra văn hóa, Công an quận Cầu Giấy tổ chức cưỡng chế, giải tỏa biển hiệu quảng cáo tấm lớn của Công ty Xúc tiến thương mại BMS lắp đặt trái phép trên đường dành cho công trình giao thông.

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra Sở GTVT cũng phối hợp với các cơ quan chức năng khác dỡ bỏ 1.672 bục bệ cầu dẫn xe, 82 lều quán, 1.274 mái che mái vẩy, 31 điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, 256 băng rôn biển quảng cáo, 3 chợ cóc, 14 tụ điểm kinh doanh buôn bán…  thu dọn hơn 200m2 phế thải đất cát… 

Ngay ngày đầu Hà Nội mở rộng địa giới Thủ đô, tổ công tác liên ngành gồm cán bộ CSGT, CSTT và Thanh tra GTVT, chính quyền địa phương nằm ven tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tháo dỡ biển quảng cáo, cắt tỉa cây che lấp biển báo, xử phạt xe khách đón trả khách sai quy định...

Ông Hùng cho biết, thời gian tới Ban thanh tra giao thông vẫn tiếp tục duy trì lực lượng cắm chốt để xử lý vi phạm Quyết định số 20/2008/QĐ-UB của thành phố. Việc thực hiện cần có sự phối hợp của nhiều ngành chức năng, tăng cường thêm lực lượng Thanh tra, đặc biệt là thành lập các tổ tự quản với lực lượng chính là dân phòng và Công an trật tự trên địa bàn các phường, xã nhằm phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì việc nhắc nhở, kiểm tra xử lý chống tái chiếm đối với các vi phạm về quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường

T.Hằng - N.Hương