Điển hình, Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN (VSIP I) có khoảng 3.500 công nhân, bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết (tức ngày 21-2), hơn 80% công nhân của công ty này đã đi làm, chỉ trừ một số lao động quê ở xa xin nghỉ thêm.

Bữa ăn ca ngày đầu năm tại Công ty Yazaki
Công nhân Nguyễn Thị Huế (quê quán Thanh Hóa) chia sẻ: “Năm nay, tôi về ăn Tết ở quê chồng tại An Giang. Mọi người rất phấn khởi vì công ty quan tâm đến công nhân, đặc biệt tạo điều kiện cho những người ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung có điều kiện nghỉ Tết cùng gia đình dài hơn. Đến ngày mùng 4, vợ chồng lại lên Bình Dương để nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày làm việc đầu năm. Năm mới, tôi chỉ mong công ty của mình làm ăn phát đạt. Có như vậy, công ty mới đảm bảo tốt phúc lợi cho người lao động”.
Công nhân Công ty Far Eastern VN phấn khởi ngày ra quân

Còn tại Công ty TNHH Yazaki EDS VN (Dĩ An), đến hơn 90% trên tổng số 4.500 công nhân đã trở lại làm việc. Đây cũng là một trong số ít công ty có tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau Tết nhiều nhất. Sở dĩ có điều này là vì công ty có chính sách động viên người lao động trở lại làm việc đúng ngày. Cụ thể, công ty này đã bố trí xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và quay trở lại làm việc. Cùng với đó, những công nhân đi làm đúng ngày mùng 6 được công ty lì xì 200.000đ/người. Nếu công nhân nào làm đủ từ ngày mùng 6 đến mùng 9 thì được cộng thêm 10% trong tổng lương của tháng 2. Chính điều này phần nào tạo động lực để công nhân trở lại làm việc sau Tết đúng quy định. 10% công nhân còn lại xin nghỉ thêm, trừ vào phép năm.

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, cho biết: Lượng lao động quay trở lại làm việc sau Tết năm 2018 trên địa bàn chỉ chiếm khoảng 25% (tăng 5% so với năm 2017). Riêng các khu công nghiệp, tỷ lệ này là 40%. Sở dĩ số lao động trở lại làm việc sau Tết ít do nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động trở lại, một số lao động xin nghỉ phép năm để có kì nghỉ tết dài ngày sum họp cùng gia đình. Phần lớn người lao động sẽ hoạt động trở lại đầy đủ từ ngày 2/3 (rằm tháng Giêng). Dự kiến đầu tuần sau, số lao động trở lại làm việc đạt trên 90%.

Theo ông Nguyễn Thanh Phương, Phó giám đốc Trung tâm việc làm tỉnh Bình Dương: Trong tháng 2 năm 2018, thị trường lao động tiếp tục tăng nhanh để phục vụ dịp Tết nguyên đán và bổ sung nhân lực thiếu hụt sau Tết, và các đơn hàng trong năm mới. Lĩnh vực tuyển dụng lao động như: Dịch vụ vận tải, gỗ, xây dựng, văn phòng, bảo hiểm, gốm sứ, giày da, may mặc, điện tử...Các ngành dệt may, da giày, đồ gỗ xuất khẩu có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chủ yếu vẫn là lao động phổ thông, nhưng trong năm nay đang có xu hướng dịch chuyển lao động trình độ cao từ văn bằng trung cấp trở lên và khuyến khích các lao động nghề đã có qua kinh nghiệm lao động sản xuất từ nước ngoài về. Việc này được công bố rộng rãi trong và ngoài tỉnh qua các phương tiện truyền thông, website, tin nhắn, băng rôn…Trong tháng 2 này, Bình Dương sẽ tổ chức các sàn giao dịch việc làm để cung ứng lao động cho các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu đơn hàng cho các đối tác nước ngoài.

Cũng theo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng lao động sau kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất trên địa bàn đã bắt đầu tăng. Sau Tết Nguyên đán 2 ngày, đã có hơn 100 doanh nghiệp liên hệ thông báo tuyển dụng và khoảng 400 doanh nghiệp thông báo tuyển dụng trước tết. Tổng số lượng nhu cầu tuyển dụng 20.803 lao động; trong đó lao động phổ thông 16.785 lao động chiếm 80%; lao động trình độ chuyên môn, kỹ thuật là 4005 lao động chiếm 20% .

T.Thảo-C.Bình