Nhiều mặt hàng phục vụ Tết không đảm bảo chất lượng và bị làm nhái, làm giả như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm đóng hộp... xuất hiện nhiều.

 

Các sản phẩm đó có xu hướng dồn về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để tiêu thụ. Các mặt hàng vi phạm không chỉ diễn ra ở ngoài thị trường, phân phối lưu thông mà còn xuất hiện ở các khu công nghiệp.

Từ tháng 12/2004, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cùng với lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh cũng đã bắt đầu tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất bia trên địa bàn tỉnh. Bắc Ninh có tới 27 cơ sở sản xuất bia và đây là một trong những mặt hàng được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Có một thực tế là bên cạnh sự nhập cuộc của các cơ quan chức năng thì hiện tại việc chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đã không được các nhà sản xuất chú trọng một cách đầy đủ. Ngoài các công ty lớn, các đơn vị liên doanh nước ngoài thì nhiều nhà sản xuất trong nước hầu như vẫn đứng ngoài cuộc.

 

Một cán bộ QLTT tỉnh Bắc Ninh cho biết, để chuẩn bị cho hai gian hàng trưng bày các mẫu hàng thật và hàng giả tại Hội chợ Xuân năm nay, đơn vị đã gửi hàng chục công văn đến các công ty, doanh nghiệp có những mặt hàng từng bị làm giả, nhái để đề nghị cung cấp mẫu hàng đem đi trưng bày. Công văn gửi đi cả tháng trời, nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn không hồi âm hay gửi mẫu hàng đến. Một việc làm liên quan trực tiếp đến lợi ích của chính mình, nhưng doanh nghiệp lại tỏ ra quá thờ ơ và không mấy mặn mà.

 

Trước tình hình càng vào những tháng cuối năm, nạn hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu công nghiệp càng gia tăng. Vừa qua, Ban chỉ đạo 127 TW đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu tăng cường biện pháp kiểm tra, kiểm soát hàng tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán. Cục QLTT cũng đã có công văn yêu cầu lực lượng QLTT cả  nước tăng cường các biện pháp  kiểm tra các trung tâm thương mại, các điểm bán buôn, vận chuyển hàng đi nơi khác. Trong đó tập trung vào các mặt hàng giả như mứt, bánh kẹo, rượu bia, các mặt hàng lậu, hàng kém chất lượng và đặc biệt có các biện pháp để kiểm tra, phát hiện ngăn ngừa dịch cúm gia cầm có thể lây lan trong dịp Tết

Xuân Luận