Giám thị phải phổ biến kỹ quy chế thi cho thí sinh (Ảnh: G.G).

Hôm nay (8/7), hàng trăm nghìn thí sinh dự thi đại học đợt 2 sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký dự thi. 98 đại học, học viện, trường đại học tổ chức thi trong 2 ngày 9 và 10/7. Đây là đợt thi có nhiều khối thi, nhiều môn thi, trong đó có nhiều môn thi tự luận, nên việc đảm bảo an toàn kỳ thi và kỷ luật phòng thi được Bộ GD&ĐT chú trọng, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các lực lượng, không để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Ngày 7/7, Bộ GD&ĐT đã có công điện gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, trong đó nêu rõ các hội đồng thi cần tổ chức ngay việc sơ kết và rút kinh nghiệm nghiêm túc về những mặt được và chưa được trong công tác chuẩn bị tổ chức thi đợt 1, triển khai các biện pháp khắc phục những hạn chế, bất cập, sai sót đã gặp phải ở đợt 1, không bố trí những cán bộ vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật trong đợt 1 tham gia công tác tuyển sinh đại học đợt 2. Các Hội đồng thi cần phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương, rút kinh nghiệm tổ chức giao thông để hạn chế tối đa việc tắc đường kéo dài, ảnh hưởng đến việc thí sinh dự thi.

Rút kinh nghiệm từ sự cố sai sót đề thi môn Vật lý tại Cụm thi Quy Nhơn trong đợt 1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm chỉ đạo khâu in sao đề thi. Trong quá trình in sao phải cử người đọc, đối chiếu với đề thi gốc trên CD và đề thi gốc in ra từ CD. Đề thi phải rõ ràng, chính xác, đủ số lượng cho thí sinh và được niêm phong đến từng phòng thi.

Qua khảo sát của phóng viên, một số cửa hàng photocopy trên phố Trần Đại Nghĩa, đầu đường Tạ Quang Bửu, và quanh Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn lén lút bán phao thi nhưng rất thận trọng khi giao dịch. Tuy nhiên, trong 2 ngày 7 và 8/7, sát ngày thi khối B, C, lượng thí sinh đổ về Hà Nội đông nên có cửa hàng khi được hỏi cũng "khoe" bán được từ 5 đến 7 bộ/ngày.

Ngày 7/7, Trung tá Trần Quốc Hải, Trưởng Công an phường Đồng Tâm cho biết: Ngay từ đầu mùa thi, Công an phường đã tổ chức lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng dịch vụ photocopy trên địa bàn. Từ khi đổi mới trong thi cử, xiết chặt kỷ luật phòng thi nên một số năm trở lại đây, các hộ không còn bán công khai. Việc mua bán phao thi cho đến thời điểm này khá yên ắng

Thu Uyên