Hai vị khách đầu tiên nhập cảnh vào nước ta bằng thị thực điện tử qua cửa khẩu đường bộ là anh LIBOR MACHELEK và chị ANETA SRITROVA mang Quốc tịch Cộng hòa Séc. Đây là hai vị khách vào nước ta với mục đích du lịch, trước đó ngày 6-2, khi đang ở Lào họ đã thông qua hệ thống internet đề nghị được cấp thị thực điện tử để nhập cảnh Việt Nam. Chỉ sau một ngày, kiểm tra dữ liệu, thông tin của hành khách, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã cấp thị thực điện tử cho hai người trên.

Đại diện Đồn BPCKQT Lao Bảo tặng hoa cho hai vị khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh bằng thị thực điện tử qua đường bộ. 

Những vị khách quốc tế rất hài lòng về những cải cách thủ tục hành chính của cơ quan chức năng Việt Nam. 

Kể từ ngày 1-2-2017, khi Nghị định 07/2017/Đ-CP có hiệu lực đã có rất đông du khách nước ngoài đăng ký để được cấp thị thực điện tử vào nước ta. Đến thời điểm này, số lượng đăng ký đang tăng thêm, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh vẫn đang tiếp nhận và giải quyết hồ sơ một cách nhanh nhất để cấp cho du khách.

Theo Nghị định số 07/2017/NĐ-CP, bắt đầu từ ngày 1/2/2017, Việt Nam triển khai cấp thị thực điện tử cho khách quốc tế. Toàn bộ quá trình từ khi nộp hồ sơ đến lúc nhận thị thực đều thông qua phương tiện điện tử. Quy định này sẽ thực hiện thí điểm trong vòng 2 năm, áp dụng cho công dân của 40 quốc gia trên thế giới.

Đối với lực lượng BĐBP đã chủ động triển khai kế hoạch, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu để triển khai Nghị định số 07/2017/NĐ-CP một cách nghiêm túc đảm bảo đúng nghiệp vụ và nhanh chóng cho du khách khi nhập cảnh. 

Viết Lam