Cụ thể, chốt số 1 tại ga Dụ Nghĩa trên quốc lộ 5, chốt số 2 tại quốc lộ 17 B (giáp huyện Kim Thành), chốt số 3 tại ngã 3 Quý Cao (giáp huyện Tứ Kỳ), chốt số 4 tại cầu Chanh trên quốc lộ 37 (huyện Ninh Giang), chốt số 5 tại phà Quang Thanh (giáp huyện Thanh Hà), chốt số 6 tại cầu Dinh (giáp thị xã Kinh Môn).

Hải Phòng, Quảng Ninh tái thiết các chốt kiểm soát y tế đối với tất cả những người đến và đi đi qua vùng dịch

Mỗi chốt kiểm soát có 48 người gồm 20 công an, 20 quân đội, 8 y tế, chia làm 4 ca hoạt động 24/24 giờ, trong đó, lực lượng Công an giữ vài trò chốt trưởng. 

Các chốt thực hiện kiểm tra y tế chặt chẽ người, phương tiện ra vào TP bằng các biện pháp khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nhằm kiểm soát, phòng chống dịch.

Các chốt kiểm soát sẽ gửi khai báo y tế cho cơ quan y tế TP khi có người vào Hải Phòng từ các tỉnh, TP đang có ca dương tính với COVID-19 để tổ chức cách ly y tế theo quy định. 

Ngoài các chốt chính, các huyện An Dương, An Lão, Thuỷ Nguyên, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo phải chủ động thành lập các chốt tại các tuyến đường dân sinh, bến đò, bến phà kết nối sang Hải Dương để thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

TP Hải Phòng cũng chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế và các quận huyện yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, lập danh sách, kiểm soát y tế công nhân đến từ Hải Dương đang làm việc trong các KCN, khuyến khích họ lưu trú tại Hải Phòng, không di chuyển tới vùng có dịch. Đồng thời, thực hiện lập danh sách tất cả các trường hợp từng đến Hải Dương từ 15-7 đến nay, báo cáo về UBND TP (thông qua Sở Y tế).

Còn tình Quảng Ninh cũng đã ban hành ngay điện khẩn nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, kêu gọi người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch. Đề cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây ra tâm lý hoang mang, mất ổn định. Tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vừa ổn định, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Để ngăn ngừa cao nhất nguồn lây nhiễm từ những người đã từng đến hoặc đi qua tâm dịch Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh mở đợt cao điểm triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe người dân trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện những người trở về, tiếp xúc với người đến từ/đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng dịch trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế. 

Cùng với đó. Khi các tỉnh, thành phố “hàng xóm” là Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, đều đã ghi nhận ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, Quảng Ninh các địa phương, sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…, đặc biệt là người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan của trong tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

V.Huy