Nguy cơ mất an toàn cháy, nổ cao

5 KCN của Hải Phòng đang hoạt động, bao gồm: Nomura Hải Phòng, Đình Vũ, Đồ Sơn, Tràng Duệ, Nam Cầu Kiền. Hầu hết những nhà máy, xí nghiệp tại đây đều thuộc ngành nghề sản xuất như: Dệt may, giấy, phụ tùng ôtô, hàng điện tử, thiết bị văn phòng, hoá chất, các tổng kho xăng dầu, khí hoá lỏng… Đây là những loại hàng hoá không chỉ có giá trị kinh tế cao, mà nguyên liệu còn dễ cháy, nếu xảy ra sự cố cháy, sẽ thiệt hại lớn về kinh tế đã đành, còn rất khó khăn cho việc cứu chữa.

Vào đầu mùa khô năm nay, cơ quan chức năng TP Hải Phòng kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các KCN của địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy, có đến 90% nhà xưởng được xây dựng tại các KCN này kết cấu bằng khung thép, mái tôn, có diện tích và khối tích lớn, nhưng không có khả năng chịu nhiệt.

Diễn tập PCCC tại Hải Phòng.

Trường hợp nhiệt độ đám cháy vào khoảng 280-500oC thì chỉ 15 phút, toàn bộ kết cấu trên sẽ bị nung chảy, đổ sập xuống. Trong khi đó, nguồn nước chữa cháy tại chỗ của các KCN lại chưa đáp ứng được yêu cầu.

Điển hình là KCN Đình Vũ, ngoài bể nước 1500m3 ra, cả khu chỉ có 3 họng nước chữa cháy, còn lại dựa vào ao đầm tự nhiên, thậm chí ao đầm tự nhiên cũng không có bến đỗ để hút nước.

Bên cạnh đó, là ý thức chấp hành các quy định về PCCC của các cơ quan, doanh nghiệp trong các KCN chưa cao, nếu không muốn nói, không ít doanh nghiệp còn vi phạm hành lang an toàn PCCC.

Tình trạng tận dụng cơ sở vật chất, đặt văn phòng làm việc ngay trong xưởng sản xuất mà không hề có tường vách ngăn cháy, thậm chí dùng nhà xưởng làm kho chứa hàng hoá thành phẩm, nguyên vật liệu và chất dung môi, phụ gia dễ cháy nổ… vẫn phổ biến.

Trong khi, những bất cập trên còn chưa được khắc phục thì lực lượng PCCC chuyên nghiệp tại các KCN lại chưa có, các đơn vị Cảnh sát PCCC thì ở quá xa, nếu xảy ra sự cố khó mà kiểm soát, chưa nói để đối phó, chữa cháy thành công.

Nhanh chóng khắc phục những bất cập trên

Có thể nói, nguy cơ cháy nổ ở các KCN của Hải Phòng là rất cao. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất hiện nay là hầu như các doanh nghiệp vẫn còn "bình chân như vại", chưa rút ra được bài học từ những vụ cháy lớn, mà cái giá phải trả, không chỉ là giá trị kinh tế hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng bị thiêu trụi, mà còn là tính mạng của hàng vạn con người. Bởi, nếu hỏa hoạn xảy ra ở KCN, không chỉ một doanh nghiệp bị cháy, mà sẽ cháy lan, thiệt hại sẽ là khôn lường.

Vì lẽ đó, thiết nghĩ không nên xem nhẹ công tác PCCC. Ban quản lý các KCN ở Hải Phòng cần khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng, cùng các doanh nghiệp vào cuộc để khắc phục nhanh những bất cập hiện nay.

Trước mắt, mỗi doanh nghiệp trong KCN cần rà soát lại những bất hợp lý về an toàn PCCC ở ngay đơn vị mình. Những gì thiếu, khiếm khuyết cần đầu tư khắc phục khẩn trương.

Thứ đến, cần thiết phải thành lập ngay các đội chữa cháy chuyên nghiệp tại các KCN. Những đội này sẽ là lực lượng "phản ứng nhanh" và hiệu quả nhất. Bởi lẽ, họ ở ngay KCN, vừa nắm bắt được tình hình nhanh, vừa không phải mất thời gian di chuyển để tiệm cận khi sự cố cháy xảy ra.

Mặt khác, như đã nói ở trên, do đặc thù các KCN của Hải Phòng có mật độ nhà máy khá dày, nếu chỉ một doanh nghiệp làm tốt công tác PCCC, theo kiểu "đèn nhà ai, nhà nấy rạng" thì khi sự cố cháy xảy ra, sẽ khó có thể đảm bảo được việc dập lửa chung, chưa nói có thể khống chế được đám cháy.

Có ý kiến cho rằng, việc thành lập các đội chữa cháy chuyên nghiệp tại các KCN là không khó, nhưng lại khó ở việc mua sắm trang thiết bị và duy trì hoạt động. Về việc này, theo chúng tôi, thành phố cần có sự hỗ trợ tích cực.

Tuy nhiên, chủ đạo và chủ động thực hiện vẫn là các KCN, với sự đóng góp kinh phí của các doanh nghiệp trong khu, theo hình thức xã hội hóa. Đương nhiên, đơn vị PCCC chuyên nghiệp này phải nằm trong "hàng rào" và phải dưới sự chỉ đạo, kiểm soát của Ban quản lý KCN, có quy chế hoạt động cụ thể, với các phương án PCCC đặt ra và được thực tập thường xuyên.

Thực tế, qua khảo sát của cơ quan chức năng, hiện mới có rất ít doanh nghiệp trong các KCN của Hải Phòng tổ chức thực tập được phương án chữa cháy phối hợp với Cảnh sát PCCC. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đến nay còn chưa lập được phương án PCCC để từ đó, hướng dẫn công nhân thực tập các tình huống riêng. Như vậy, sự lúng túng khi sự cố cháy xảy ra là điều khó tránh.

Cũng xin được nói thêm rằng, thống kê nửa đầu năm nay, số vụ cháy tại các KCN trên địa bàn cả nước là 10 vụ, chiếm tỷ lệ 1% tổng số vụ cháy, nhưng thiệt hại về kinh tế lại chiếm tới hơn 65% tổng thiệt hại chung.

Như thế để khẳng định rằng, đã xảy ra cháy tại các KCN là gây thiệt hại rất lớn, khó có thể lường hết được hậu quả. Vì thế, bên cạnh sự cần thiết phải quan tâm, coi trọng công tác PCCC của các cơ quan chức năng thành phố ra, bản thân từng doanh nghiệp trong các KCN ở Hải Phòng phải nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong công tác PCCC 

Lệ Thu