Những hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ trên Quốc lộ 21 như thế này sẽ bị xử lí trong đợt ra quân này.

Cùng với việc "làm sạch" trên, lực lượng liên ngành gồm CSGT, CSTT, TTGT cũng mở đợt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về hè, đường, hành lang bảo vệ công trình giao thông trên địa bàn TP.

"Điểm nóng" là 2 tuyến quốc lộ... kinh hoàng

Tuyến quốc lộ 21A (từ thị xã Sơn Tây - Xuân Mai) dài khoảng 30km và đây là tuyến quốc lộ tồn tại khá nhiều vi phạm.

Ông Thạch Như Sỹ - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, đây là tuyến quốc lộ tồn tại nhiều vi phạm điển hình như lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ để bày bán hàng hóa, tập kết vật liệu xây dựng, để phương tiện, tập kết máy móc, thiết bị sản xuất bừa bãi, dừng đỗ phương tiện sai quy định, biển quảng cáo, lều lán, mái vẩy lắp đặt sai quy định...

Qua khảo sát, hiện toàn tuyến có 442 mái vẩy, 892 lều quán, 1.243 biển quảng cáo cố định và 1.088 biển quảng cáo di động, có gần 3.000 cây xanh che khuất tầm nhìn của phương tiện và có 7 chợ cóc...

Tuyến quốc lộ 21B dài 41,5km (từ Ba La - chợ Dầu, huyện ứng Hòa) đi qua 22 phường, xã, thị trấn. Qua khảo sát của Sở GTVT, các vi phạm tại tuyến quốc lộ này cũng tương tự như tuyến quốc lộ 21A. Trong đó, hiện đang tồn tại những vi phạm như có 1.073 lều lán, 1.071 biển quảng cáo, 258 điểm tập kết vật liệu xây dựng và 2.227 cây xanh che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông nằm dọc 2 bên tuyến đường.

Ðánh giá về tình hình TATGT tại 2 tuyến quốc lộ trọng điểm trên, ông Thạch Như Sỹ khẳng định, cả 2 tuyến quốc lộ này đang tồn tại khá nhiều điểm đen về TNGT. Phần lớn các hộ vi phạm đều chưa ý thức được những vi phạm do mình gây ra.

Và chính từ những tồn tại những vi phạm này là nguyên nhân dẫn đến những  vụ TNGT, trong đó, đã có nhưng vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. "Có nhiều người khi tham gia giao thông qua 2 tuyến quốc lộ trên đều có nhận xét, đây là những tuyến quốc lộ kinh hoàng. Nguy cơ tiềm ẩn TNGT lúc nào cũng thường trực" - ông Sỹ nói.

Trả lại sự thông thoáng cho tuyến đường

Ðó là khẳng định của lực lượng liên ngành gồm CSTT, Thanh tra GTVT, CSGT, CA các phường, xã nằm trên 2 tuyến quốc lộ này trong cuộc họp ngày 23/12.

Theo đó, lực lượng liên ngành sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý từ ngày 25 - 31/12 và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, duy trì chống tái lấn chiếm.

Về nội dung tập trung kiểm tra, xử lý, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, các lực lượng sẽ tập trung phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý và giải tỏa theo các nội dung trọng tâm với các nhóm vi phạm như các điểm buôn bán, kinh doanh, dịch vụ lấn chiếm đường, hè, các điểm tập kết vật liệu xây dựng, sửa chữa ô tô, xe máy, biển quảng cáo lắp đặt trái phép; chợ cóc, chợ tạm sai quy định, các trường hợp tập kết máy móc để sản xuất lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ.

Ngoài ra, các lực lượng này sẽ xử lý, giải tỏa xe ô tô dừng, đỗ, đặc biệt là xe siêu trường siêu trọng đậu, đỗ 2 bên các tuyến đường.

Cũng theo ông Hùng, từ 1/1/2009, Thanh tra Sở sẽ phối hợp với Phòng CSTT, CA Hà Ðông, UBND các huyện, thị xã, thị trấn trên 2 tuyến quốc lộ tổ chức duy trì kết quả đạt được sau khi giải tỏa vi phạm trên toàn tuyến, đồng thời đảm bảo TTATGT, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp tái lấn chiếm trên hành lang ATGT đường bộ.

Theo H.Lê (VietNamNet)