Ngày 3-7, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN& MT) TP Hà Nội ra mắt website “Hành động vì Hà Nội”. Đây là chương trình thuộc dự án Cam kết thành phố tham vọng, trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội đồng quốc tế về các sáng kiến môi trường địa phương (ICLEI) và TP Hà Nội. 

Website với địa chỉ: www.hanhdongvihanoi.vn là nơi những công dân của Thủ đô nói riêng và những người yêu Hà Nội nói chung có thể đưa ra các cam kết hành động để cải thiện môi trường sống cho TP. 

Website gồm có 25 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực: Năng lượng – Giao thông – Rác thải – Chất lượng không khí – Quy hoạch đô thị. Sau khi người dùng đăng nhập và tiến hành cam kết, 5 lĩnh vực sẽ hiện ra với những nội dung cam kết được thu thập, nghiên cứu và đúc kết từ những buổi tham vấn cộng đồng đã được dự án thực hiện trong 2 năm vừa qua. Mỗi lần click “Tôi cam kết” là người dân đang thể hiện quyết tâm hành động của mình vì tình yêu và trách nhiệm đóng góp với TP.

Hà Nội hướng đến mục tiêu xoá bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong cuối năm 2020.

Tại lễ ra mắt website, báo cáo đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2020 thực hiện Chỉ thị 15 về loại bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn TP, bà Lê Thanh Thuỷ, Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông (thuộc Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN& MT) cho biết: tính đến tháng 6, Hà Nội giảm 72,8% số lượng bếp than tổ ong so với năm 2017, và hiện vẫn còn 15.418 bếp than tổ ong. 

Báo cáo kết quả của các quận, huyện cho thấy, Hoàn Kiếm là quận duy nhất loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong, huyện Sóc Sơn giảm 99%, huyện Ứng Hòa giảm 98% và quận Long Biên giảm 91%. Bốn quận huyện trên đã giảm từ gần 15.000 bếp than tổ ong vào năm 2017 xuống còn 420 bếp vào tháng 6. 

Theo đánh giá của Sở TN&MT Hà Nội, việc giảm bếp than tổ ong giúp giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí từ nấu ăn cho 160.000 gia đình ở Hà Nội, TP đang hướng tới mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào cuối năm 2020.

CL