Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, UBND TP đã hoàn tất báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội.

Sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính, thu nhập của người dân thủ đô tăng từ 1.697 USD năm 2008 lên 2.257 USD năm 2012. Kinh tế thủ đô luôn duy trì tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân đạt 9,45% mỗi năm. Nhờ vậy, bình quân thu nhập đầu người là 2.257 USD vào năm 2012 (tương đương 50 triệu đồng/năm), tăng 1,3 lần so với con số 1.697 USD vào năm 2008.

Ngân hàng, thông tin truyền thông, thương mại, du lịch... là các ngành kinh tế mũi nhọn có mức tăng trưởng cao. Số khách du lịch đến Hà Nội tăng hàng năm 6,3%. Hà Nội vẫn khẳng định được vai trò đóng góp cho nền kinh tế đất nước với mức 10% GDP, 9% kim ngạch xuất khẩu, 13% giá trị sản xuất công nghiệp và 23% tổng vốn đầu tư xã hội.

Kinh tế Thủ đô giữ vị trí đầu tàu và là động lực phát triển kinh tế phía Bắc. Hạ tầng cho khu vực nông thôn cũng có bước phát triển nhanh, các phòng học tạm, phòng học cấp 4 đã được xóa triệt để, 100% các xã có điện lưới, 86% dân cư dùng nước hợp vệ sinh... Hà Nội có tốc độ đô thị hóa nhanh với việc xây dựng thêm 370 dự án trung tâm thương mại, siêu thị lớn, văn phòng cao cấp, khách sạn, nhà ở, với 520.000 căn hộ, tương đương 82 triệu m2 sàn. Nhiều khu nhà ở xã hội được xây dựng đáp ứng nhu cầu cho người khó khăn về nhà, cho công nhân, sinh viên.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu trên, Hà Nội vẫn tồn tại nhiều vấn đề hạn chế sau 5 năm sáp nhập. Đó là kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, thu hút vốn đầu tư nước ngoài chưa xứng với tiềm năng, đầu tư công dàn trải, triển khai các dự án chậm, có tình trạng cung vượt quá cầu trong các dự án bất động sản. Công tác quản lý đất đai cũng có hạn chế, Hà Nội đã rà soát 642 đồ án, kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai 329 đồ án phù hợp với quy hoạch Hà Nội mở rộng và đề xuất cho dừng, giãn và hoãn, chuyển đổi mục đích với các dự án không phù hợp quy hoạch

N.Y.