Phần mặt tiền đường 19-12, Công ty Thủ đô dự kiến mở cổng.

Có mặt tại đoạn vỉa hè đường 19-12, liền kề công trình đang xây dựng ở số 41 phố Hai Bà Trưng ngày 9/8, chúng tôi nhận thấy đơn vị thi công đã quây rào chắn vào phần đất trước đây là luống hoa trên phần chiều dài gần 50m. Bức tường ngăn cách số nhà 41 phố Hai Bà Trưng với đường 19-12 đã bị đập bỏ.

Cũng sáng 9/8, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Cường, Giám đốc Công ty Thủ đô. Ông Cường cho biết, công ty Thủ đô làm đúng trình tự. Trên bản vẽ Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt, đấy là vị trí nằm trong khu vực mở cổng. Các ngành chức năng của thành phố đã có quyết định cho phép di dời, chuyển cây xanh ở vị trí này để Công ty Thủ đô tiến hành xây dựng công trình Trung tâm Thương mại Dịch vụ 19-12 theo phê duyệt. Cụ thể, mặt tiền mà Công ty Thủ đô được phép mở phía đường 19-12 là 48,3m.

Đường 19-12.

Lý giải về việc mở mặt tiền ra đường 19-12, ông Cường cho rằng công trình Công ty Thủ đô đang xây dựng là một tổ hợp, trong đó có văn phòng, trung tâm thương mại và chợ truyền thống. Mặt tiền ở phố Hai Bà Trưng chỉ dài 20m nên không đáp ứng được yêu cầu giao thông, đi lại cho bà con tiểu thương, khách hàng khi họp chợ truyền thống (dự kiến ở tầng 1, tầng 2 toà nhà đang xây dựng ở 41 phố Hai Bà Trưng).

Đối với việc di dời cây bồ đề, ông Cường cho biết do cây này nằm trên phần đất xây dựng nên Công ty Thủ đô đã xin phép và được UBND thành phố chấp nhận. Dự kiến, cây bồ đề sẽ được chuyển đến trồng tại chùa Bồ Đề. Khi chúng tôi nêu vấn đề, việc mở cổng (làm lối đi cho hoạt động của mặt tiền chợ) sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của công trình tưởng niệm 19-12 thì ông Cường không có ý kiến.

Việc xây dựng công trình tưởng niệm 19-12 thay vì xây dựng Trung tâm Thương mại cho thấy UBND thành phố đề cao giá trị lịch sử, văn hoá. Thành phố cũng đã quyết liệt trong việc đảm bảo cảnh quan nơi đây (xây tường bịt lối ra của khu dân cư liền kề), thế nên cho phép Công ty Thủ đô mở "cổng chợ" ra mặt tiền đường 19-12 là đi ngược lại chủ trương này. Đề nghị các cơ quan chức năng Hà Nội cần xem xét, giải quyết sự kiện trên 

Cao Hồng