Như vậy, mùa mưa này, Hà Nội vẫn còn 20 điểm có khả năng bị úng ngập khi mưa to trên 100mm.

Cụ thể, 3 điểm đen úng ngập tại ngã ba Ngô Thì Nhậm - Nguyễn Công Trứ, đường Thái Thịnh và phố Khâm Thiên đã được xóa. Tuy nhiên, lại phát sinh thêm 2 điểm đen mới là đường Phạm Văn Đồng và đường Nguyễn Xiển.

Nguyên nhân là do đường Nguyễn Xiển nằm trong dự án đường vành đai 3, hiện chưa được bàn giao và đang ở trong tình trạng có nhiều phế thải xây dựng bít chặt hố ga và cống khiến cho khi mưa xuống, nước không có khả năng tiêu thoát.

Trong khi đó, đường Phạm Văn Đồng được cảnh báo là có khả năng bị ngập khi mưa lớn do hệ thống cống rãnh cũ, nhỏ và và không đồng bộ. Thêm vào đó, hai bên con đường này đang chất chứa nhiều dự án xây dựng, chiếm hết mặt bằng thấm hút nước và chặn đường tiêu thoát.

Trong khu vực nội thành, những điểm dễ úng ngập dự kiến vẫn là các vùng trũng như đường Nguyễn Khuyến, trước cửa ga Hà Nội, giao cắt Lý Thường Kiệt – Phan Bội Châu, Đuôi Cá - Trương Định, Tân Mai, Lĩnh Nam, Tôn Đản - Lê Lai, Ngọc Khánh...

Để ứng phó, công ty thoát nước đã tăng cường nạo vét cống rãnh, khơi thông dòng chảy các mương, sông nội thành... Công ty cũng được bổ sung một số phương tiện, xe máy để ứng phó với các tình huống úng ngập cục bộ.

Được biết, để phục vụ cho việc thoát nước nhanh chóng, từ gần 1 năm nay, Hà Nội đã dùng camera giám sát các lòng cống thoát nước.

Theo đó, camera sẽ được đưa xuống lòng cống, ghi hình, nhằm phát hiện những vật cản: rễ cây, tuyến nứt, những điểm tắc... để đưa ra biện pháp xử lý. Hiện toàn bộ hệ thống ống cống tại những trọng điểm vùng trũng đều đã được kiểm tra bằng hệ thống camera kiểm tra trong lòng cống

Hải Châu