Khám cho bệnh nhân tim mạch tại phòng điều trị.

"Gần đây, mỗi ngày bệnh viện thường tiếp nhận từ 120-130 bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến khám và chữa trị. Nếu lấy số lượng bệnh nhân tim mạch như trên so sánh với thời gian trước đó thì đã tăng từ 30- 40%.

Nguyên nhân trước hết do biến động của đợt rét đậm kéo dài nhiều ngày, cùng với việc bệnh nhân không có ý thức giữ gìn sức khỏe, không dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đã khiến một số loại bệnh về tim mạch gia tăng. Đối tượng bị bệnh tim mạch đến bệnh viện tập trung chủ yếu ở lứa tuổi trung niên và người già. Cũng do có quá nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị nên số lượng giường bệnh không đủ đáp ứng cho người bệnh, dẫn đến tình trạng quá tải…".

Đó là những thông tin được bác sĩ Đặng Trung Thành, Phó trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp cho phóng viên Báo CAND trong buổi làm việc sáng 4/3.

Trong hai ngày 3 và 4/3, chúng tôi có mặt ở Bệnh viện Tim Hà Nội và thấy rất đông người đến khám bệnh. Sau khi đăng ký tại nơi hướng dẫn, bệnh nhân lần lượt ngồi đợi chờ nhân viên bệnh viện đọc tên vào phòng khám.

Tại các phòng khám ngay ngoài cổng bệnh viện, các bác sĩ luôn phải làm việc hết công suất mà dường như vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người đến khám bệnh. Có người đến khám lần đầu, nhưng cũng có người đến khám nhiều lần do nhận thấy tình trạng sức khỏe thường xuyên thay đổi.

Hỏi chuyện một số bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy tâm trạng chung của họ đều rất lo lắng về bệnh tật. Do đã biết bệnh của mình nên nhiều bệnh nhân còn muốn được bệnh viện phẫu thuật ngay, chứ không phải thường xuyên sống trong trạng thái lo lắng.

Trước thực trạng số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch liên tục gia tăng trong thời gian gần đây, Ban Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã phải bổ sung các kế hoạch, phương án làm việc tới tập thể y sĩ, bác sĩ để có kế hoạch khám chữa bệnh, cũng như lịch phẫu thuật, làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân điều trị trước và sau phẫu thuật…

Trong buổi làm việc với chúng tôi, bác sĩ Đặng Trung Thành, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Trong đợt rét kéo dài vừa qua, trung bình một ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 - 130 người ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến khám chữa các bệnh về tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, viêm phổi, viêm phế quản trên bệnh nhân bị bệnh tim (bẩm sinh, hở van tim).

So với những ngày trước đợt rét kéo dài thì số lượng bệnh nhân nói trên tăng khoảng 30 - 40%. Trong đó, số lượng bệnh nhân cần phẫu thuật ngay chiếm khoảng 10%. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nằm điều trị tại bệnh viện từ 7 - 10 ngày.

Trong khi đó, số giường theo quy định hiện chỉ có 70 giường bệnh. Để có thể đáp ứng phần nào nhu cầu phục vụ người bệnh, bệnh viện đã phải kê thêm 10 giường. Nhưng tất cả các giường bệnh đều luôn ở trong tình hoạt động liên tục. Không có giường cho bệnh nhân nằm điều trị sau phẫu thuật, đồng nghĩa với việc bệnh viện không thể tiến hành phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân, dù rằng nhu cầu của người bệnh cần phẫu thuật là khá lớn. 

Tìm hiểu tại Viện Tim mạch Trung ương, chúng tôi được biết, nhiều tháng qua, Viện cũng luôn trong tình trạng quá tải, do số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị rất nhiều. Có trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, Viện đã cho về nhà tự điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để dành giường cho bệnh nhân nặng hơn. Nếu phải nói một điều gì khác với ở Bệnh viện Tim Hà Nội, đó là ở Viện Tim mạch Trung ương có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn tìm đến chữa trị.

Bệnh viện Tim Hà Nội luôn quá tải vì đông bệnh nhân đến làm thủ tục.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực quốc gia, hiện nay, bệnh tim mạch cùng với nhiều loại bệnh khác đang trở nên phổ biến. Không chỉ những bệnh van tim hậu thấp như hẹp van hai lá, hẹp van ba lá mà còn nhiều bệnh nhân bị các bệnh tim khác như những bệnh tim bẩm sinh rất khó điều trị, và cần phẫu thuật ngay càng sớm càng tốt.

Mỗi năm không dưới 60.000 người cần phải phẫu thuật mới điều trị hết căn bệnh này. Được biết, mới đây, ngành Y tế Việt Nam đã có một thành tựu lớn khi cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch bằng phương pháp mới là đặt bóng trong lồng mạch chủ.

Người được chữa trị theo phương pháp nói trên là bà Nguyễn Thị Xuyên, 75 tuổi, bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được cứu chữa kịp thời bằng phương pháp đặt bóng trong lòng động mạch chủ thì bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 2 - 3 tiếng.

Và bà Xuyên cũng là một trong những bệnh nhân nặng được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật này để cứu sống. Phương pháp chữa bệnh này đã mở ra những hi vọng mới cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Góp phần giảm thiểu sự quá tải ở các bệnh viện trước tình trạng gia tăng của bệnh nhân tim mạch, cũng như giữ gìn sức khỏe cho chính các bệnh nhân tim mạch, theo bác sĩ Đặng Trung Thành, người bệnh cần tránh thay đổi trạng thái đột ngột, uống đủ thuốc, đủ liều theo chỉ định của bác sĩ. Và đặc biệt quan tâm tới việc kiêng uống rượu, ăn mặn, ăn chất nhiều mỡ, hút thuốc lá…

Nguyễn Phương