Trước sự việc trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các trường "không được đặt ra các khoản thu trái quy định. Nếu có thì phải hoàn trả ngay cho cha mẹ học sinh".

Ngay đầu năm học 2006- 2007, cùng với rất nhiều khoản tiền phải nộp theo quy định của ngành Giáo dục, Trường Tiểu học Mai Động còn tự ý thu trái nguyên tắc của hàng trăm học sinh khối lớp 1 từ 50-100 nghìn đồng một em.

Giải trình về số tiền đã thu trái nguyên tắc, bà Nguyễn Thị Minh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường gọi đó là tiền "xã hội hóa giáo dục". Và theo lời bà Xuân thì đây là khoản tiền đóng góp tự nguyện của phụ huynh chứ nhà trường không ép. Nói là vậy, nhưng thực tế Trường Tiểu học Mai Động đã buộc học sinh phải đóng bằng cách "họp phụ huynh học sinh" và đề nghị đóng góp số tiền này để có quỹ phục vụ hoạt động của học sinh. Thế nên dù muốn hay không thì các phụ huynh cũng phải đồng ý.

Trong dịp học hè vừa qua, Trường THCS Mai Động (chỉ tính riêng khối học sinh lớp 6 với khoảng 600 học sinh), nhà trường đã thu không đúng quy định 72 nghìn đồng mỗi học sinh. Ông Nguyễn Lam Thanh - Hiệu trưởng nhà trường lý giải về việc thu số tiền ấy để phục vụ kinh phí ôn tập "văn hóa trong hè" của học sinh. Song thực tế cho thấy, Trường THCS Mai Động đã lợi dụng chủ trương học hè để thu thêm tiền của học sinh. Đây là việc làm trái với quy định của ngành Giáo dục.

Năm học 2005-2006, Trường tiểu học Trưng Trắc đã thu thêm của 1.200 học sinh trong trường với số tiền 6.000 đồng một em (gọi là tiền tự nguyện). Biết rõ việc thu số tiền này là không đúng quy định, thế nên trước khi thu tiền, nhà trường đã tranh thủ lấy ý kiến của phụ huynh học sinh.

Bà Nguyễn Thị Thiện - Hiệu trưởng nhà trường lý giải về việc thu số tiền này là để nhà trường thuê địa điểm của phường Đồng Nhân dạy ngày 2 buổi. Năm học này, nhà trường cũng đang tiến hành thu số tiền tự nguyện của học sinh. Tuy nhiên, đã có một số ý kiến của phụ huynh không đồng tình về việc này. Hiện Trường Tiểu học Trưng Trắc cũng đã báo cáo sự việc này với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Trường - Trưởng phòng Giáo dục quận Hoàng Mai và bà Bùi Thị Thanh - Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai cho biết, sau khi biết được việc Trường Tiểu học Mai Động và THCS Mai Động thu tiền trái nguyên tắc của học sinh, Phòng đã yêu cầu 2 trường phải trả lại toàn bộ số tiền đã thu trái nguyên tắc ấy.

Vừa qua, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã có Văn bản số 2044/SGD&ĐT gửi Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT… chỉ đạo việc thu chi đầu năm học 2006-2007 với nội dung: Các trường không được đứng ra tổ chức thu hộ tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, hoặc thu hộ cho các tổ chức trong trường; không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học…

Đơn vị nào tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định của ngành thì phải hoàn trả ngay cho cha mẹ học sinh và báo cáo cho cấp quản lý trực tiếp. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện trực thuộc đồng thời chịu trách nhiệm trước Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nếu để xảy ra việc thu chi trái nguyên tắc trên địa bàn

Nguyễn Phương