Trong 2 ngày nghỉ Tết, người dân Hà Nội và ngoại tỉnh về Công viên Thủ lệ vui chơi rất đông. Tại đây có 2 bãi gửi xe máy của các cựu chiến binh phường Ngọc Khánh tổ chức trông giữ xe cho nhân dân với giá 2.000 đ/lượt. Tuy nhiên, ngay cạnh đó là các bãi xe tư nhân đều thu giá 10.000đ/xe. Khi lượng người quá tải thì lập tức các bãi gửi xe tự phát quanh hồ Thủ Lệ và vỉa hè đường Nguyễn Văn Ngọc mọc lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu trông xe cho nhân dân. Tại các bãi này giá vé gửi xe máy cũng đều chặt chém 10.000/lượt.

Ngày nghỉ lễ, khách vào tòa nhà cao thứ nhì Hà Nội – Lotte cũng đông nghẹt. Lượng xe quá tải không còn chỗ gửi, khách buộc phải gửi bãi xe ngoài vỉa hè đường Nguyễn Văn Ngọc và đều bị "chém" 10.000 – 15.000 đ/xe.

Bãi trông xe trái phép thu 10.000đ/xe ở Royal City.

Tại các khu Trung tâm thương mại, nhu cầu gửi xe của người dân luôn cao. Đặc biệt, với tâm lý ngại đi xuống tầng hầm gửi xe nên không ít du khách đi xe máy đã lựa chọn cách gửi xe tại các bãi tự phát bên cạnh. Đón được nhu cầu này, một số hộ dân xung quanh Trung tâm thương mại Royal City đã nhanh chóng lập nên các bãi trông giữ xe trái phép, thu vé cao quá giá quy định để kiếm lời.

Ngay từ sáng sớm 1/1, những tấm biển “nhận trông xe đến 23h”, “10K” đã được treo ở vỉa hè. Điểm trông giữ nào cũng có nhân viên đứng dưới lòng đường để mời chào và dắt xe cho khách. Tại điểm trông giữ xe số 52 Nguyễn Trãi, mỗi chiếc xe được chủ bãi “hô” giá trông giữ 15.000 đồng. Không đồng phục, biển hiệu, vé xe đều là tự chế, bãi trông xe được tận dụng tại ngay vỉa hè, cảnh trông giữ xe tại khu vực này diễn ra khá tấp nập mà không hề thấy cơ quan chức năng nào nhắc nhở hay xử phạt.

Bên cạnh một số bãi trông xe thu đúng giá quy định hoặc miễn phí vé gửi xe như ở phố Đinh Lễ khi vào mua sách, trong 2 ngày nghỉ lễ còn nhiều bãi trông giữ xe ở Hà Nội đã nhân cơ hội quá tải để "chặt chém" khách. Như bãi gửi xe ngoài Công viên Lê Nin thu 10.000đ/xe máy và 15.000đ ở một số điểm trông xe quanh hồ Hoàn Kiếm...

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở hầu hết các điểm vui chơi, công viên của Hà Nội giá vé gửi xe đều tăng gấp nhiều lần so với quy định. Đây là hiện tượng vẫn xảy ra vào dịp lễ, Tết nhưng các cơ quan chức năng chưa dẹp được.

Bãi trông xe trái phép thu 10.000đ/xe ở Royal City.
Hằng Hương