Không những gia tăng phương tiện giao thông đổ về Hà Nội dịp Tết, mà tình trạng taxi, ôtô khách dừng, đỗ đón khách trái quy định đã gây ra lộn xộn về TTATGT.

Dừng, đỗ lộn xộn, gia tăng ách tắc

Lộn xộn nhất phải kể đến hoạt động taxi đón trả khách ở nhiều địa điểm không được dừng, đỗ. Mỗi khi có giờ tàu về, taxi tràn đến đông nghẹt trước cửa ga Hà Nội và tràn ra lòng đường Lê Duẩn. Xe đỗ ngang, xe đỗ dọc lộn xộn, ồn ào. Có tài xế mở cửa xe chờ sẵn, còn mình thì len vào dòng người đông nghịt để mời khách.

Điểm nóng này bị xử lý hàng trăm lần mỗi năm, nhưng tình trạng dừng, đỗ trái phép để bắt khách vẫn diễn ra mỗi khi có tàu về. Điểm gây ùn ứ và lộn xộn về TTATGT thường xuyên và kéo dài nữa là phố Triệu Quốc Đạt và Phủ Doãn. Ở đây có 2 bệnh viện lớn, nên taxi dừng, đỗ đón trả khách trái phép hầu như giờ nào cũng có. Thậm chí nhà chờ xe buýt ở trên đường này còn bị taxi lấn chiếm.

Theo Thanh tra GTVT Hà Nội thì lượng xe ôtô tư nhân vi phạm về dừng, đỗ sai quy định gia tăng trong dịp giáp Tết do thiếu trầm trọng các bãi đỗ xe. Nhiều người đã "tiện đâu đỗ đấy", thậm chí còn đỗ xe ngay dưới biển cấm dừng, đỗ ôtô.

Ở những con phố nhỏ, chỉ cần một chiếc ôtô tư nhân dừng, đỗ sai quy định vào giờ cao điểm là gây ra cảnh ùn ứ. Nhiều ôtô vì thế đã leo lên cả vỉa hè để "nghỉ" hoặc nửa trên hè, nửa dưới đường.

Xử phạt nhiều, hiệu quả chưa cao

Có mặt ở trục đường Giải Phóng (khu vực trước cổng Bến xe phía Nam và Bến xe nước Ngầm) những ngày giáp Tết, chúng tôi ghi nhận được nhiều trường hợp xe khách nấn ná ở cổng bến xe bắt khách, thậm chí còn dừng trên đường Giải Phóng để vợt khách. Thấy một chị phụ nữ đứng ngoài đường Giải Phóng đợi xe, chúng tôi hỏi thì được chị này cho biết, đợi xe ở ngoài tiện hơn vì xe không vòng vo đón khách.

Nhiều hành khách thận trọng trước việc vòng vo đón khách của một số nhà xe khi họ đã bị "đụng" phải những chiếc xe đứng "lì" ở cổng bến hàng giờ đồng hồ. Nhưng sự cảnh giác này cũng là một trong những lý do gây nên tình trạng xe dừng, đón khách sai quy định khi người dân không vào bến mua vé, bắt khách dọc đường.

Ông Hoàng Ngọc Đức, Đội trưởng Đội TTGT huyện Từ Liêm cho biết, trước cửa Bến xe Mỹ Đình và trên trục đường Phạm Văn Đồng, tình trạng xe ôtô chở khách dừng, đón trả khách sai quy định thường xuyên diễn ra. Nhiều người dân ở xa bến, ngại quay vào bến mua vé nên đã vẫy xe dọc đường, càng tạo điều kiện cho nhà xe vi phạm.

Có mặt ở đường Phạm Hùng vào giờ trưa, chúng tôi thấy chiếc ôtô khách BKS 37S-6232 của HTX Vận tải Nghệ An đang dừng, đỗ đón trả khách sai quy định. Khi bị lực lượng kiểm tra, nhà xe tỏ ra khá bất ngờ.

Chỉ tính riêng tháng 1 và 7 ngày đầu năm 2010, lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 1.603 trường hợp ôtô dừng, đỗ xe trái quy định, phạt tiền trên 357 triệu đồng.

Trong đó, vi phạm nhiều nhất vẫn là ôtô chở khách và taxi như trường hợp taxi mang BKS 29Y-7044 của hãng taxi Việt Nam đỗ sai quy định trên phố Cửa Đông, khi kiểm tra còn không có phù hiệu taxi. Hay taxi của hãng Mai Linh Bắc bộ mang BKS 29X-5942 dừng sai quy định trên đường Trần Khát Chân. Qua kiểm tra đã xử lý nhiều ôtô tư nhân dừng, đỗ sai quy định, trong đó có nhiều ôtô mang BKS ngoại tỉnh như 18N-7073, 39P-9611...

Vấn đề khiến dư luận quan tâm hiện nay là việc kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng cho kết quả nhiều, nhưng hiệu quả mang lại chưa cao khi tình trạng tái phạm vẫn tăng. Lỗi dừng, đỗ sai quy định hiện bị xử phạt 300 nghìn đồng, nặng hơn thì tháo biển hoặc tạm giữ xe 10 ngày.

Nhiều chủ xe tư nhân chấp nhận nộp phạt chứ không chịu "xuất đầu lộ diện" khi bị kiểm tra. Để đảm bảo TTATGT, góp phần giảm tải ách tắc giao thông trong nội thành Hà Nội những ngày áp Tết, thiết nghĩ mọi người tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, đừng để tình trạng "cấm cứ cấm, đỗ cứ đỗ" như hiện nay

Trần Hằng