Đường sắt vẫn còn khoảng 70.000 vé tàu chưa có khách mua

Chiều 13/1, thông tin tới phóng viên, lãnh đạo  Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 4/2 đến 21/1 (tức 23 tháng Chạp đến 10 tháng Giêng), dự kiến các đơn vị sẽ chạy khoảng 26 đôi tàu Thống Nhất với 354 chuyến tàu, tương đương với khoảng 179.000 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, đến nay chiều từ Hà Nội đi mới bán được khoảng 29%, chiều Sài Gòn đi bán được 38%. Như vậy, số chỗ còn đến thời điểm này ở cả hai đầu Hà Nội và Sài Gòn là hơn 70.000 chỗ ngồi. Vé còn chủ yếu những ngày sát Tết 28, 29, 30 tháng Chạp.

Nhiều vé máy bay giá rẻ tạo điều kiện cho khách đi lại thuận lợi hơn.

Theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm kích cầu hành khách đi lại bằng tàu hỏa, nhất là trong dịp Tết, các đơn vị đều đang đưa ra chương trình tăng tàu,tăng dịch vụ và giảm giá vé để hút khách.

Cụ thể, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ triển khai chương trình “6.000 vé giảm giá 50%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý từ nay đến ngày 29/1. Chương trình được áp dụng cho hành khách mua vé trước 2 ngày tàu chạy trở lên với số toa, số chỗ cụ thể (khi hành khách mua vé vào những chỗ cố định này sẽ được giảm 50% giá vé). Loại chỗ áp dụng là ghế ngồi mềm và giường nằm khoang 6 điều hòa.

Sau khi giảm giá, giá vé TP Hồ Chí Minh - Nha Trang chỉ từ 160.000 đồng/vé; TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng chỉ từ 250.000 đồng/vé. Đặc biệt, giá vé từ Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội chỉ từ 450.000 đồng/vé. Cùng thời gian này, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cũng áp dụng chính sách giảm giá vé 50% tương tự với số toa, số chỗ cụ thể trên các mác tàu do công ty quản lý. Ngoài áp dụng trên các đôi tàu khách Thống nhất SE1/SE2, SE5/SE6, chương trình còn áp dụng trên tất cả các đoàn tàu tuyến Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai. Bên cạnh giảm giá cho khách, các công ty vận tải đường sắt còn áp chương trình giảm giá năm 2021 cho cán bộ, công nhân viên trong ngành và thân nhân nhằm khuyến khích cán bộ, công nhân viên sử dụng phương tiện đường sắt để đi lại.

Hàng không cũng liên tục tung vé rẻ để cạnh tranh

Thường xuyên đi máy bay, anh Thái Sơn (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, lo sợ giá vé máy bay “nhảy múa” như mọi năm, ngay khi các hãng mở bán, anh đã thường xuyên “lên mạng” khảo sát giá vé và đã “chốt” cặp vé khứ hồi TP Hồ Chí Minh - Hà Nội chỉ với 1,8 triệu đồng. Theo anh Sơn, vé máy bay dịp Tết Tân Sửu không đắt.

Thậm chí, nếu chịu khó chọn đi trước vào sau ngày cao điểm một vài ngày, hoàn toàn có thể mua vé máy bay rẻ hơn cả vé xe khách. Mọi năm, giá vé máy bay Tết thường rất đắt. Như Vietnam Airlines, vé từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội có thể lên tới 5 triệu đồng/vé nếu đi hạng phổ thông đặc biệt; khoảng 7 triệu đồng/vé cho hạng thương gia.

Thậm chí, nếu mua chậm còn không có vé. Đúng như chia sẻ của anh Sơn, theo khảo sát của phóng viên trên các kênh bán vé trực tuyến trong này 13/1, vẫn còn rất nhiều vé máy bay giá rẻ, dù là ngày cao điểm trước Tết (từ 9 đến 11/2), hay sau Tết (từ 15 đến 18/2). Cụ thể, trên chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, nếu muốn bay ngày 10/2 (tức 29 tháng Chạp), hành khách có thể dễ dàng mua vé của Vietnam Airlines/Pacific Airlines chỉ với chưa đầy 600 - 700 nghìn đồng (đã bao gồm thuế phí) cho chiều đi.

Ở chiều ngược lại, trong ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết), mức giá thấp nhất mà khách có thể mua cũng chỉ 1,25 triệu đồng. Nếu chọn các chuyến bay do Pacific Airlines khai thác, mức giá này chỉ còn chưa tới 800 nghìn đồng. Nếu chọn bay Vietjet, mức giá mà hành khách phải trả cho chiều Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh trong ngày 29 tháng Chạp khoảng 555 nghìn đồng (đã bao gồm thuế phí), trong khi ở chiều ngược lại, giá vé vào khoảng 900 nghìn đồng. Hãng hàng không Bamboo Airways cũng tung vé máy bay Tết hết sức cạnh tranh, chỉ khoảng 1,8 triệu đồng cho vé khứ hồi Hà Nội - TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày cao điểm nói trên.

Đáng lưu ý, dù vé trên trục Hà Nội - TP Hồ Chí Minh khá rẻ so với mọi năm song vé máy bay đi đến các điểm “nóng” du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang lại không hề rẻ, đặc biệt vào những ngày cao điểm như đi vào mùng 2 Tết (13/2) và về mùng 5 Tết (16/2). Cụ thể, vé Hà Nội đi Phú Quốc ngày mùng 2 Tết của Vietnam Airlines đang mở bán ở mức hơn 3,5 triệu đồng. Mức vé chiều về thậm chí còn lên tới gần 4,2 triệu đồng. Vé hạng thương gia lên tới 8 triệu đồng/vé/chiều.

Nếu đi Đà Nẵng cùng ngày, mức giá này dao động từ 2 - 2,4 triệu đồng cho chiều đi và 2,2 - 2,5 triệu đồng cho chiều về. Liên quan đến việc mở bán vé máy bay, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã quyết định cung ứng gần 12.000 chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, với tổng số ghế hãng cung ứng trong dịp này lên hơn 2,4 triệu chỗ. Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, Vietnam Airlines Group sẽ tập trung tăng tải trên các đường bay có nhu cầu lớn như giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh/ Đà Nẵng/ Phú Quốc/Nha Trang/Đà Lạt/Vinh, giữa TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng/Thanh Hóa/Vinh/Huế/Quảng Nam/Quy Nhơn/ Buôn Ma Thuột/Nha Trang/Phú Quốc/ Đà Lạt.

 Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, ngành hàng không nói chung và các hãng hàng không nói riêng đều đã xây dựng kế hoạch phục vụ Tết. “Các kế hoạch này đều được xây dựng ở mức cao với sản lượng vận chuyển dự tính tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 7,5 triệu khách trong giai đoạn tháng cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Với việc không khai thác hành khách thường lệ quốc tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hãng hàng không có đủ nguồn lực, quỹ slot để khai thác các đường bay nội địa để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nếu có nhu cầu đột biến”, ông Thắng khẳng định.

Phạm Huyền