Dây chuyền sản xuất của nhà máy Nidec.

Từ đầu năm đến nay, số đoàn doanh nghiệp (DN) của các nước vào Việt Nam khảo sát cơ hội đầu tư đã tăng lên đáng kể, trong đó đáng chú ý là các tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Cộng hòa liên bang Đức, Tây Ban Nha… Hàng trăm tập đoàn, công ty nước ngoài đã tham dự các diễn đàn, hội thảo đầu tư lớn tổ chức tại Việt Nam như: diễn đàn DN giữa kỳ, diễn đàn đầu tư Việt Nam, diễn đàn đối thoại Việt - Đức…

Các hội thảo về xúc tiến đầu tư tại nước ngoài cũng đã thu hút mối quan tâm của đông đảo cộng đồng DN các nước. Đó là tín hiệu tích cực cho thấy sự gia tăng mối quan tâm của các nhà ĐTNN đối với Việt Nam.

Theo Cục ĐTNN, từ năm 1988 đến nay, cả nước đã cấp phép đầu tư cho khoảng 7.800 dự án ĐTNN với tổng vốn cấp mới 68,9 tỷ USD, trong đó có 6.427 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 54,6 tỷ USD, vốn thực hiện (của các dự án còn hoạt động) đạt 26 tỷ USD. Tính đến thời điểm này, đã có 74 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam, trong đó các nước châu Á chiếm 76,5%, châu Âu chiếm 10%, Hoa Kỳ chiếm 4,5%... 

Riêng 5 nền kinh tế đứng đầu trong đầu tư vào Việt Nam là Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông đã chiếm 58,3% về số dự án và 60,6% tổng vốn đăng ký. Ngoài ra, Việt kiều từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ (chủ yếu từ CHLB Đức, liên bang Nga, Pháp) đã đầu tư 147 dự án với tổng vốn đăng ký 513,88 triệu USD.

TP HCM đang dẫn đầu cả nước về thu hút ĐTNN với 31,2% về số dự án, 24,6% tổng vốn đăng ký và 21,7% tổng vốn thực hiện; Hà Nội đứng thứ hai với 11% số dự án, 18,1% tổng vốn đăng ký và 12,1% tổng vốn thực hiện; kế đến là Đồng Nai, Bình Dương… RVùng kinh tế trọng điểm phía Nam chiếm 58,2% tổng vốn ĐTNN đăng ký và 49,6% vốn thực hiện của cả nước; vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc chiếm khoảng 26% tổng vốn ĐTNN đăng ký và 28,7% vốn thực hiện của cả nước.

Cho tới nay, các dự án ĐTNN đầu tư vào các KCX, KCN (không kể các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN) còn hiệu lực, chiếm 33,8% về số dự án và 35,5% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Trong 7 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư thực hiện tăng 19,4% so với cùng kỳ là mức tăng cao so với các năm trước và đạt khoảng 60% so với mục tiêu đề ra cho cả năm. Bên cạnh các dự án cấp mới, từ đầu năm đến nay còn có 197 lượt dự án tăng vốn đầu tư mở rộng sản xuất với số vốn tăng thêm 642,6 triệu USD. Đây có thể xem là tín hiệu khả quan cho thấy tình hình thu hút ĐTNN đang có chiều hướng thuận lợi cho Việt Nam trước thềm hội nhập WTO.

Tuy nhiên, để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các DN, thời điểm này, chúng ta cần sớm hoàn thiện các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư, Luật DN để nhanh chóng phổ biến, tập huấn rộng rãi các ngành, các cấp và các DN. Cũng như sớm hoàn thiện việc phân cấp và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Thống nhất triển khai các luật mới đồng bộ trong cả nước, tránh chồng chéo gây phiền hà cho DN. Bên cạnh đó, cũng cần triển khai thực hiện quy trình thẩm định cấp phép nhằm thu hẹp thời gian thẩm định, đặc biệt là xử lý các dự án còn vướng mắc kéo dài đang trong quá trình thẩm định cấp phép để khỏi ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của nước ta.

Các địa phương cũng cần rà soát và xây dựng danh mục các dự án kêu gọi ĐTNN trên địa bàn với các tiêu chí rõ ràng, minh bạch để nhà đầu tư dễ lựa chọn. Ngoài ra, cũng cần tăng cường công tác vận động xúc tiến đầu tư nước ngoài tại các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài, tổ chức tốt các hội thảo đầu tư trong nước, trong đó có các hội nghị, hội thảo trước thềm Hội nghị cấp cao APEC…

Anh Huy