Đó là trường hợp bệnh nhân Đậu Hoàng Anh, ở phường Diên Hồng, TP Pleiku, Gia Lai, trở về từ ổ dịch cúm A/H1N1 ở Trường Trung học Tư thục Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, TP HCM. Hoàng Anh là con của một cán bộ đang công tác tại Công an tỉnh Gia Lai, từ TP HCM về Pleiku vào tối 23/7 trên chuyến xe khách giường nằm của doanh nghiệp Hồng Hải ở Pleiku, Gia Lai.

Theo điều tra ban đầu, hãng xe Hồng Hải có 2 xe giường nằm từ TP HCM về Gia Lai đêm 23, sáng 24/7 mang BKS 81M-1717 và 81L-3222, mỗi xe có 39 giường. Ngành Y tế đã khuyến cáo những hành khách đi trên hai chuyến xe trên cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe.

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 140 học sinh đang học tại Trường Trung học tư thục Nguyễn Khuyến và 34 em theo học tại Trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm, TP HCM, nơi đã phát hiện có dịch cúm A/H1N1. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa kiểm soát được hết số học sinh trên và những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nên khó lường hết được sự lây lan tiếp theo.

Cũng theo các cán bộ ngành Y tế Gia Lai cho biết, việc để học sinh từ nơi có dịch trở về quê như hiện nay một cách tự túc, không có sự kiểm dịch là hết sức nguy hiểm và đang làm gia tăng nguy cơ phát sinh dịch trong cộng đồng. Được biết, Sở Y tế Gia Lai đã tiến hành họp khẩn cấp với các đơn vị y tế cơ sở nhằm thống kê, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư hóa chất... của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh để chủ động ứng phó với các tình huống dịch lây lan trong cộng đồng

N.Như