Theo tài liệu phóng viên Báo CAND thu thập được, ông Nguyễn Thái Đắc đưa nhân công đến khu rừng nêu trên từ giữa tháng 3/2011. Lúc đó, chính quyền xã Suối Trai và Trạm kiểm lâm Thống Nhất thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Krông Trai đã phát hiện lập biên bản, nhưng do không có biện pháp kiên quyết, nên lần thứ hai kiểm tra hiện trường vào ngày 21/4, ông Đắc đã đốn hạ, chặt dọn 53.000m2 rừng, trong đó có 17.000m2 đã gieo trồng mè.

Biên bản vi phạm hành chính trên lĩnh vực bảo vệ rừng đã được lập, nhưng thêm một lần nữa chính quyền địa phương và các cơ quan chức trách ở huyện Sơn Hòa không có biện pháp mạnh.

Chính vì vậy, khi tổ công tác phối hợp giữa xã Suối Trai và Trạm kiểm lâm Thống Nhất trở lại hiện trường vào ngày 25/6, thì một bất ngờ nữa đã xảy ra. Ông Đắc không chỉ đốt dọn 36.000m2 rừng còn lại để trồng mì và dưa lấy hạt mà còn huy động nhân công tiếp tục đốn hạ thêm 225.000m2 rừng nữa.

Những thông tin nêu trên cho thấy công tác quản lý bảo vệ rừng ở khoảnh 6, tiểu khu 220 trong những năm qua đã bị buông lỏng như rừng "vô chủ" nên một công dân mới huy động nhân công tàn phá tới 278.000m2 rừng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng các cơ quan chức trách không có biện pháp đấu tranh ngăn chặn từ khi mới phát hiện và lập biên bản lần đầu.

Đến khi rừng bị tàn phá trên diện rộng, UBND huyện Sơn Hòa mới đi tìm chủ rừng để… chia trách nhiệm!? Dư luận ở địa phương không chỉ bức xúc trước trách nhiệm quản lý bảo vệ tài nguyên của các chủ rừng mà còn kiến nghị các cơ quan chức trách sớm vào cuộc điều tra và xử lý vụ phá rừng nêu trên theo quy định pháp luật về hình sự

Phan Thế Hữu Toàn