Sau khi có thông tin, dư luận một số giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình dùng bằng giả để thi tuyển, hoặc xét tuyển công chức ngành giáo dục, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 4034/QĐ-CT thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm lãnh đạo UBND huyện, chuyên viên phòng Giáo dục, Tư pháp, Nội vụ huyện Bố Trạch vào cuộc kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Ngày 16/4, làm việc với Phóng viên Báo CAND, bà Dương Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Bố Trạch là Phó đoàn kiểm tra cho biết: Qua rà soát, kiểm tra bằng cấp của 436 giáo viên mầm non được hợp thức hoá, tuyển dụng mới năm 2011 và 2012 hiện đang công tác tại 34 trường mầm non trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm tra của huyện Bố Trạch đã phát hiện 29 giáo viên sử dụng bằng cấp giả đang công tác tại 18 trường mầm non trên địa bàn. Số văn bằng các giáo viên mầm non này giả mạo chủ yếu là bằng hệ Trung cấp hoặc Cao đẳng của Trường Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Trung ương Hà Nội, Trường Cao đẳng sư phạm Vinh...

Trong số giáo viên sử dụng bằng cấp giả mạo có người đã công tác gần 30 năm trong ngành giáo dục còn lại chủ yếu mới công tác 3 - 5 năm.

Sau khi phát hiện các trường hợp giả mạo văn bằng, đoàn kiểm tra của huyện Bố Trạch đã trực tiếp làm việc với các giáo viên trên và hầu hết đều thừa nhận mua bằng nhằm được hợp đồng hoặc tuyển dụng vào giảng dạy tại các trường mầm non.

Một số giáo viên sử dụng bằng giả cho biết, việc họ mua bằng cấp thông qua môi giới, liên hệ bằng điện thoại và nay không liên lạc được, vì vậy không biết người bán hay cơ sở làm giả văn bằng...(?)

Sông Lam