Trong phần trả lời 58 câu hỏi của đại biểu (ĐB) và cử tri (CT), ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC TP HCM cho biết, tiến độ thi công các công trình trọng điểm quá chậm mà dư luận phản ánh nay đã được cải thiện đáng kể.

Ngập nước: vẫn chưa có lối ra!

Theo đó, Giám đốc cam kết, dự án đại lộ Đông Tây sẽ hoàn thành vào cuối năm 2009; cầu Thủ Thiêm thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2007, đưa vào sử dụng vào giữa năm 2008; cầu Công Lý sẽ hoàn tất cầu số 1 vào tháng 8/2007, cầu số 2 vào năm 2008…

ĐB Võ Văn Sen thẳng thắn: “11 công trình trọng điểm thi công chậm, trách nhiệm thuộc về ai?".

Ông Phượng cho biết lý do thì có nhiều nhưng nguyên nhân chính là khâu giải phóng mặt bằng và di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật (như trụ điện) chưa thực hiện theo đúng tiến độ. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương và ngành Điện lực.

Ông Lê Văn Phước, Giám đốc Công ty Điện lực TP phát biểu: "Các dự án trọng điểm nói trên chúng tôi đã ký hợp đồng  di dời từ 1 đến 2 năm nay nhưng không có mặt bằng”. Và chuyện TP Hồ Chí Minh bỏ ra 142 tỷ đồng để khắc phục sự cố cầu Văn Thánh 2 mà chẳng ai chịu trách nhiệm về khoản chi này...

"Vấn đề ngập nước" cũng đặt trên vai Giám đốc Trần Quang Phượng một trọng trách nặng nề. Bởi lẽ, nếu như trong năm 2006 toàn TP HCM có 85 điểm ngập nước thì trong 6 tháng đầu năm 2007 Sở GTCC chỉ xóa được 7 điểm và làm giảm ngập 5 điểm. Trong khi đó thì số lượng điểm ngập mới lại cứ tăng theo mỗi trận mưa.

Nguyên nhân chính là do hệ thống các sông rạch TP HCM bị lấn chiếm, san lấp vô tội vạ. Muốn khắc phục thì phải nạo vét kênh rạch nên UBND TP HCM đã phê duyệt một số dự án lớn như dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè; nạo vét kênh Tân Hóa - Gò Gốm, nạo vét kênh Tham Lương…

Tuy nhiên, Giám đốc Phượng than: "Dự án có rồi nhưng không có kinh phí nên lại để đó. Còn mở rộng ra các quận mới (diện tích 500km2) thì đến năm 2020 mới cơ bản thực hiện xong".

Nhiều ĐB kêu trời vì từ đây đến ngày nội thành TP cơ bản không còn ngập nước người dân phải chờ… 13 năm nữa! Tại sao chúng ta không ngăn chặn từ đầu nay lại than thiếu tiền nạo vét?". Giám đốc Phượng nhìn nhận Sở đã yếu kém trong việc xử lý này

Nóng chuyện "nước tương"

Có lẽ do đã chuẩn bị từ trước nên trong phần đầu cuộc chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng đã xin chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ nước tương có chất gây ung thư 3-MCPD do không báo cáo vụ việc này với UBND TP và Bộ Y tế cũng như chậm công bố rộng rãi cho người dân được biết.

Ông Dũng sẵn sàng chấp nhận mức kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền; cam đoan không hề có tiêu cực trong vụ việc này và sẽ không để xảy ra trường hợp tương tự nữa. Muốn vậy thì Sở sẽ tăng cường công tác y tế dự phòng vì liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) còn nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn cả vụ nước tương!

Nghe qua ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa liền chỉnh Giám đốc Dũng: Theo tôi vấn đề ở đây không phải là chậm công bố mà là không công bố. Qua vụ việc này còn đặt ra vấn đề về việc xét duyệt cấp phép liên quan đến VSATTP cho các đơn vị, cơ sở sản xuất.

"Theo tôi được biết, sau vụ nước tương dư luận đang râm ran nói về các chất độc hại có trong rau qủa, nước uống đóng chai, nước giải khát. Vậy Sở Y tế sẽ làm gì trước thực trạng này?", ĐB này nói.

Ngoài vụ nước tương, các ĐB, CT còn chất vấn Giám đốc Nguyễn Thế Dũng về tình trạng quá tải ở các bệnh viện; việc cổ phần hoá Bệnh viện Bình Dân và đề nghị thành lập một trung tâm phản ứng nhanh về VSATTP để kịp thời ghi nhận thông tin từ người tiêu dùng, sau đó xác minh và công bố công khai cho người dân được biết

M.T.P.