Nhân viên Công ty cây xanh đốn hạ cây hư - gây nguy hiểm cho người đi đường.

Việc quản lý cây xanh ở Tp. Hồ Chí Minh trong thực tế rất chặt chẽ. Tất cả cây lớn trên các đường phố đều được đánh số thứ tự để theo dõi, cây nào thuộc dạng quý hiếm còn có chế độ thuê bao (hưởng chế độ chăm sóc). Tất cả các hạng mục từ chặt cành, mé nhánh đến đốn bỏ cây sâu bệnh đều phải được sự đồng ý, cấp phép của cơ quan chức năng.

Khó thì khó vậy nhưng lâu nay, nhiều người vẫn tìm đủ mọi cách để đốn hạ cây xanh với những lý do hết sức đơn giản: che khuất mặt tiền, không an toàn… Nhiều cây đang xanh tươi bỗng vàng lá chết.

Mới đây, Khu quản lý giao thông đô thị (QLGTĐT) có văn bản gửi Sở Giao thông công chính (GTCC) xin đốn hạ cây da sà tại số 111 đường Bà Hom phường 13, quận 6. Cây da sà này có chiều cao 15m, đường kính 2,5m ở khu đất trống diện tích 2.500m2 gắn liền với địa danh cây da sà trong lịch sử. Cây này đã được Công ty Công viên Cây xanh thành phố đưa vào quản lý từ tháng 2/2000 và đang hưởng thuê bao.

Trước đây, Khu QLGTĐT đã nhận định: "Cây da sà này lớn, dáng đẹp đề nghị đưa vào danh sách bảo tồn". Vậy mà không hiểu vì lý do gì mà Khu QLGTĐT bỗng quay ngoắt xin đốn hạ với lý do chẳng ăn nhập vào đâu: ảnh hưởng đến gia đình và xã hội như người dân lợi dụng tán cây để buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Hai cây sến mủ cao trên 30m, đường kính khoảng 1m, cuối đường Đồng Khởi, quận 1 cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hai cây này được Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp xác nhận đã trên 100 tuổi và là 2 trong số ít cây sến mủ còn sót lại trên địa bàn thành phố cần được bảo vệ. Một cây nữa, đường kính trên 50cm được đánh số 155A trước mặt tiền một trường ngoại ngữ trên đường Đồng Nai, quận 10 cũng đang trong tình trạng tương tự. Vỏ cây bị cắt một vòng sâu hoắm.

Cây me cao gần 10m trên đường Quang Trung, Gò Vấp đang rất tươi tốt cũng bị đốn hạ trước khi có giấy phép. Cây sọ khỉ trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8 bị khắc vỏ; còn cây nhạc ngựa trên đường Lý Tự Trọng, quận 1 thì bị bóc vỏ gần hết.

Tăng mức phạt nặng hơn để răn đe

Trong danh mục cây bảo tồn của Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh tiêu chí: Những cây có giá trị văn hoá gắn liền với địa danh lịch sử như cây da sà, Hàng Xanh (cây sanh), cây gõ cần phải bảo tồn. Những cây này, ngoài giá trị lịch sử văn hoá còn mang giá trị rất lớn về du lịch và khoa học nên phải giữ lại bằng mọi giá.

Vừa qua, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở GTCC không được cho phép đốn bỏ cây da sà. Nhiều nhà khoa học đang đề nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh sớm có biện pháp bảo vệ những cây quý hiếm. Đồng thời Tp. Hồ Chí Minh cũng phải nhanh chóng ban hành danh mục bảo tồn cây trên địa bàn thành phố, nếu không rất có thể khi lập xong danh sách thì những cây quý hiếm hàng trăm năm tuổi chẳng còn để bảo tồn.

Hiện nay, nếu bị bắt quả tang là phá hoại cây, kể cả cây cổ thụ, người vi phạm chỉ bị phạt tối đa là 3 triệu đồng. Theo ý kiến chung của nhiều người mức phạt này là quá thấp, không đủ sức răn đe, chưa kể việc bắt quả tang là không đơn giản

Ngọc Hân