Đại tướng Lê Hồng Anh tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Uỷ ban An ninh Quốc gia S.N Sukhôrencô.

Sáng 7/6, đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban An ninh quốc gia Belarus do Chủ tịch S.N Sukhôrencô dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người. Tiếp đó, tại trụ sở Bộ Công an, lễ đón chính thức đoàn được tổ chức trọng thể. Đại tướng Lê Hồng Anh chủ trì lễ đón.

Cùng dự có Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực và một số tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp đại diện lãnh đạo một số Tổng cục, Vụ, Cục của Bộ Công an Việt Nam. Ngay sau lễ đón, Bộ trưởng Lê Hồng Anh dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam hội đàm với đoàn đại biểu Ủy ban An ninh quốc gia Belarus do Trung tướng S.N Sukhôrencô dẫn đầu.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh nhiệt liệt chúc mừng Trung tướng S.N Sukhôrencô, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia cùng các thành viên trong đoàn sang thăm chính thức Bộ Công an Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam và Belarus là hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp từ lâu. Đại tướng cho rằng, chuyến thăm của đoàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Belarus đang trên đường phát triển, trong lĩnh vực hợp tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội đang không ngừng được củng cố và phát triển. Trung tướng S.N Sukhôrencô bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, được Bộ Công an đón tiếp rất trọng thị. 

Ông cho rằng Belarus và Việt Nam mặc dù xa cách, song hai nước có nhiều điểm tương đồng, mong muốn được mở rộng hợp tác với Bộ Công an Việt Nam và khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới về nhiều mặt trong quan hệ hợp tác giữa Ủy ban An ninh quốc gia Belarus với Bộ Công an Việt Nam. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo và trao đổi ý kiến về một số tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - trật tự của mỗi nước trong thời gian gần đây.

Hai bên đánh giá cao việc hợp tác hai bên trong thời gian qua và bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam - Ủy ban An ninh quốc gia Belarus đang được củng cố và tiếp tục phát triển. Đề cập đến hướng hợp tác, hai bên đã trao đổi các nội dung cơ bản trong định hướng hợp tác và các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy việc hợp tác đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực trao đổi tin tức, kinh nghiệm phòng ngừa và phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm…

Chiều 7/6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp thân mật Trung tướng S.N Sukhôrencô và các thành viên trong đoàn. Trung tướng S.N Sukhôrencô báo cáo với Thủ tướng nội dung làm việc của đoàn tại Việt Nam. Thủ tướng Phan Văn Khải hoan nghênh Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Belarus dẫn đầu đoàn sang thăm chính thức Việt Nam để làm việc với lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam; cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Belarus thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển.

Việc mở rộng hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực an ninh quốc gia là rất tích cực, với nội dung mà hai bên trao đổi đã mở ra hướng quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững giữa Bộ Công an Việt Nam - Ủy ban An ninh quốc gia Belarus, góp phần quan trọng vào việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước Việt Nam - Belarus                          

P.V.