Trong vai chủ một đại lý tạp hóa, đầu tháng 3, tôi đến phố Lương Văn Can (Hà Nội) đặt mua hàng phục vụ trẻ em. Ghé vào cửa hàng của một bà chủ tên K., sau khi đặt vấn đề, chăm chú xem khắp lượt, tôi vờ ngao ngán: "Những loại hàng này khó bán lắm, không kích thích tính mạnh mẽ, hiếu động của trẻ con". "Biết rồi. Ở đây họ (Ban Quản lý  phường) làm gắt, không bày ra được".

Lôi ra từ dưới gầm quầy hàng một chiếc hộp hình chữ nhật bọc nilon cẩn thận, in ảnh thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh, bà bảo: "Cậu xem mẫu đi, nếu ưng, đặt bao nhiêu tôi lấy cho". Trong hộp là một khẩu súng "made in China", nòng tháo rời, ổ đạn 12 viên, kiểu vòng bi. Bà K cười tít mắt: "Thấy chưa, trông giống khủng bố nhé". Bà còn giới thiệu cho tôi sang phố Chả Cá, hỏi hiệu chị T, vừa lấy hàng cách đây hai tuần, chắc còn nhiều súng và kiếm.

Tôi tìm đến cửa hàng chị T ở phố Chả Cá. Lật giở cuốn vở ô ly, tôi thấy hơn nửa quyển đã dày đặc đơn đặt hàng, kèm cả số điện thoại, toàn là súng và cung, kiếm nhựa. "Em muốn lấy cả hàng khác nữa, ghi luôn vào đây à?", tôi thăm dò. "Ấy chết, đây là ‘sổ cấm’. Thứ khác thì ghi vào quyển kia". Với tay ra sạp hàng ngoài cùng, chị T lấy cuốn sổ bìa cứng, chi chít những tên hàng, số điện thoại, tiền thanh toán, chủ yếu là loại "nhẹ nhàng" như tên lửa, xe tăng, búp bê, xếp hình... "Cái này để ở ngoài, chẳng may Ban Quản lý thị trường đi kiểm tra", chị T giải thích.

Dạo qua một số đại lý ở Kim Giang, Định Công, hầu hết là gần trường học, học sinh ra vào nườm nượp. Tôi vào một đại lý trên đường Kim Giang, quan sát thấy những hộp vuông, chữ nhật treo lủng lẳng túm tụm một bó, đủ các hoa hòe, tranh ảnh Tôn Ngộ Không, Tiểu Yến Tử, Đô Rê Mon... bọc nilon kín mít. Nhìn vậy, mấy ai nghĩ là hàng cấm.

Tết Ất Dậu, thằng cháu con ông anh họ tôi từ Hà Nội về chơi, được bố mua cho một cây kiếm nhựa lúc nào cũng giắt ngang hông, đi khoe khắp xóm. Hôm mồng ba, cậu quý tử cùng vài "bạn hữu" vác kiếm ra gần quốc lộ, chặn xe bắt chước tướng cướp Bạch Hải Đường, bị xe máy quệt phải, mặt mày sưng vêu, hai tuần liền ăn cháo.

Trước tình trạng buôn bán đồ chơi bạo lực ngày càng gia tăng, có biểu hiện tinh vi hơn, ngày 30/11/2004, Ban chỉ đạo 127 TW đã có Công văn "Chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trong dịp Tết Ất Dậu và những tháng đầu năm 2005", gửi các cơ quan chức năng nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đến nay, lực lượng Quản lý thị trường đã thu giữ gần 8.000 khẩu súng và kiếm nhựa, gần 500.000 quả pháo.

Thực tế đồ chơi bạo lực vẫn được mua bán lén lút, có hiện tượng đó, lỗi không nhỏ thuộc về các bậc cha mẹ, họ cần nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề đối với con cái khi chúng còn quá nhỏ, chưa đủ hiểu biết được tác hại, hậu quả. Đã đến lúc phải có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng này và không gì khác là phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội

Thiệu Anh