Quán cháo gà bà Mỹ trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội (ảnh chụp chiều 21/2).

Tỉnh Bến Tre, chiều 21/2, dịch phát tại một hộ chăn nuôi ở  xã Mỹ Hoà, huyện Ba Tri. Tổng số gia cầm chết và tiêu huỷ là 800 con vịt. Tỉnh Bạc Liêu chỉ có 1 điểm dịch nhỏ tại 2 hộ chăn nuôi ở xã Ninh Hoà thuộc huyện Long Hồ. Số gia cầm chết và tiêu huỷ là 730 con vịt, ngan. Tỉnh Vĩnh Long cũng chỉ phát dịch tại một hộ gia đình và toàn bộ 1.500 gia cầm bị chết và tiêu huỷ là thuỷ cầm.

Thành phố Hải Phòng, sau một tháng từ ngày phát dịch đã tiêu huỷ 2.808 con gia cầm và 1.169 thuỷ cầm. Hải Phòng đang quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh với 20 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ thành phố và 18 chợ kinh doanh gia cầm. Tuy nhiên, do Hải Phòng chưa có các trung tâm giết mổ gia cầm tập trung như Hà Nội, Tp. HCM nên việc kinh doanh, mua bán gia cầm an toàn rất khó kiểm soát.

Sáng 22/2, ông Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Chi cục Thú y Tp.. HCM cho biết, trong dịp Tết, dù dịch cúm gia cầm trên địa bàn TP tái phát nhưng lượng gia cầm được tiêu thụ không vì thế mà giảm. TP hiện đã cấp phép cho 49 cơ sở và 7 điểm kinh doanh giết mổ gia cầm, thuỷ cầm quy mô bán công nghiệp tạm thời hoạt động tại các chợ và vùng ven ngoại thành nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong khi chờ quy hoạch chung của TP: Hình thành 3 cụm kinh doanh giết mổ gia cầm tập trung.

Tại tỉnh Đồng Nai, một dây chuyền khép kín chăn nuôi giết mổ gia cầm đã được hình thành một tháng nay và đang phát huy công suất. Trong khi đó, tại tỉnh Long An, dịch cúm gia cầm đã cơ bản được kiểm soát và khống chế.

Theo thông tin từ Chi cục Thú y TP. Cần thơ, trong vòng 15 ngày qua, trên địa bàn không xảy ra trường hợp phát dịch cúm gia cầm nào. Hiện nay, Tp. Cần Thơ chưa có một cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, khép kín quy mô lớn nào. Ngành thú y thành phố đang quản lý 128 điểm giết mổ và 108 điểm chợ kinh doanh gia cầm, trung bình mỗi tháng tiêu thụ từ 90.000 đến 120.000 con gia cầm.

Tại Đà Nẵng, CATP đang tiếp tục thành lập chốt kiểm soát việc vận chuyển gia cầm, thủy cầm qua đường thuỷ. Khảo sát các chợ, không có hiện tượng gà, vịt, chim cút sống được bày bán tràn lan như trước đây. Thịt gà, vịt tươi sống có đóng dấu kiểm định bán tại một vài quầy nhưng sức mua không nhiều.

Riêng tỉnh Quảng Nam, đến tháng 2, đã phát hiện 17 xã, thị trấn của 8 huyện, thị có dịch cúm gia cầm. Trên địa bàn tỉnh đã bùng phát một số ổ dịch lớn, các ngành chức năng và nhân dân đã tổ chức tiêu huỷ 14.705 con gà, vịt và 4.200 quả trứng. Hiện nay, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Chi cục Thú y tỉnh tiến hành lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm gia cầm, thuỷ cầm trong toàn tỉnh và hỗ trợ kinh phí tiêu huỷ cho người chăn nuôi với mức 5.000 đồng/con.

Như vậy, tính đến nay, toàn quốc có 10 tỉnh, thành phố trên tổng số 35 tỉnh, thành có dịch đủ điều kiện công bố hết dịch cúm vì sau 21 ngày trở lên đã không phát thêm điểm dịch mới. Đó là tỉnh Kiên Giang, Ninh Bình, Hà Nam, Bình Phước, Ninh Thuận, Tp. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Quảng Bình, Thái Nguyên và Nghệ An.

Bộ NN&PTNT yêu cầu người chăn nuôi gia cầm tại các tỉnh hết dịch và đủ điều kiện nuôi lại gia cầm khi nuôi trên 3.000 con phải đăng ký với Chi cục Thú y tỉnh và nuôi từ 500 đến 3.000 con phải đăng ký với trạm thú y cấp huyện và dưới 500 con phải đăng ký với UBND xã.

Chúng tôi có mặt tại siêu thị Fivimart (Hà Nội) vào chiều 21/2, nhân viên bán hàng cho biết: Trước Tết Nguyên đán, lượng thịt gà sạch ở siêu thị này tiêu thụ rất nhanh nhưng từ sau Tết, siêu thị không nhập thịt gà sống nữa do tiêu thụ chậm.

Ở quán cháo gà Bà Mỹ nổi tiếng trên phố Lý Quốc Sư, không khí có vẻ nhộn nhịp hơn. Dù giá một bát cháo ở đây khá đắt: 15.000 đồng/bát nhưng vẫn có nhiều khách vì gà ở đây đã qua kiểm dịch

Nhóm PVKTXH