Sáng 9-7, Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa ban hành kế hoạch khắc phục hạn chế, thiếu sót trong quá trình thi công tu bổ, tôn tạo hệ thống kè hộ thành hào mặt phía Nam Kinh thành Huế.

Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi nghiên cứu, kiểm tra và rà soát hồ sơ, Trung tâm đã tiến hành họp các bộ phận liên quan để thống nhất những biện pháp khắc phục các hạn chế, thiếu sót khi thực hiện dự án.

Một đoạn bờ kè hộ thành hào mặt phía Nam Kinh thành Huế trước khi được tu bổ.

Cụ thể, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã yêu cầu đơn vị thi công tiến hành nạo vét lòng hào, kết hợp tìm kiếm, trục vớt, thu hồi các viên đá cũ rơi rớt, sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu; khắc phục thiếu sót trong việc thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa bằng đá cũ tại những vị trí chưa đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt. Ban Quản lý dự án, đơn vị giám sát phối hợp với đơn vị thi công và đơn vị tư vấn tiến hành rà soát, thu thập tư liệu liên quan đến các đoạn kè theo như phản ánh còn khá nguyên vẹn nhưng đã hạ giải để nghiên cứu, tu bổ phục hồi thí điểm theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã được gia cường tại đoạn kè bên trái cửa Quảng Đức.

Đối với đoạn kè chưa thi công thì sẽ được khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng để phân loại mức độ hư hỏng và chất lượng để xác định giải pháp tu bổ phục hồi theo ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt. Trong quá trình thực hiện sẽ có giải pháp thu hồi tối đa lượng đá cũ, giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước, ổn định và khả năng chịu lực để bảo tồn tu bổ nguyên trạng.

Xe múc đào bới bờ kè hộ thành hào Kinh thành Huế để tiến hành tu bổ, xây mới bờ kè.

Ngoài ra, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã đề nghị đình chỉ toàn bộ các thành viên tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trường thuộc Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng (KHCNXD) miền Trung_đơn vị thi công, tư vấn thiết kế công trình vì những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Những người này phải viết báo cáo kiểm điểm, giải trình để có biện pháp xử lý phù hợp, không được tham gia chủ trì thiết kế các công trình tương tự trong vòng 3 năm đối với chủ trì thiết kế công trình và 2 năm đối với cán bộ thiết kế công trình trên. Trung tâm BTDT Cố đô Huế cũng đề nghị xử lý khiển trách đối với Giám đốc Phân viện KHCNXD miền Trung, chủ trì hợp đồng thực hiện dự án do thiếu sâu sát trong công tác quản lý tổ chức thi công dẫn đến những hạn chế, thiếu sót.

Gần 1.000m bờ kè đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài được xây mới hoàn toàn. Khu vực dự án này được tạm dừng thi công từ giữa tháng 4-2019 đến nay.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát công trình là Ban tư vấn bảo tồn di tích Huế, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đề nghị điều chỉnh công tác toàn bộ thành viên tổ giám sát công trình sau khi chịu trách nhiệm cùng với đơn vị thi công hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, thiếu sót của đoạn kè đã thi công.

Đối với đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý dự án di tích cố đô Huế, Trung tâm BTDTCĐ Huế cũng đề nghị điều chỉnh công tác các thành viên liên quan trong tổ quản lý dự án tham gia công tác chuẩn bị đầu tư đối với dự án trên. Đối với chủ đầu tư là Trung tâm BTDT Cố đô Huế, các thành viên liên quan việc quản lý, điều hành của chủ đầu tư và Giám đốc Trung tâm có bản kiểm điểm, các định trách nhiệm để hội đồng kỷ luật trung tâm xem xét, xử lý theo quy định trước ngày 30-8-2019.

Kế hoạch khắc phục thiếu sót, hạn chế trong quá trình thi công dự án hệ thống kè hộ thành hào mặt Nam Kinh thành Huế của Trung tâm BTDT Cố đô Huế.

Trước đó, Báo CAND Online từng thông tin, tu bổ kè hộ thành hào thuộc dự án tu bổ di tích Kinh thành Huế do Trung tâm BTDT Cố đô Huế làm chủ đầu tư; Phân viện KHCNXD miền Trung tư vấn, lập hồ sơ kỹ thuật thiết kế thi công với mục tiêu tu bổ toàn bộ hệ thống kè hào đã bị hư hỏng sạt lở, nạo vét lòng hào bị bồi lắp, tu bổ tường thành, chỉnh trang hệ thống cầu. 

Hồ sơ dự án có ghi rõ phương án tu bổ hạng mục này là “Bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt, tiến hành hạ giải, tu bổ phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ. Lòng hào được nạo vét 0,6m; đất thải chuyển đến vị trí quy định. Tuyến phòng lộ được san nền, trồng cỏ 3 lá, lát tuyến đường dạo bằng gạch Bát Tràng rộng khoảng 1,6m…

Và đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có thiếu sót khi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong tổng chiều dài 11km của dự án, có khoảng 1km bờ kè đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài đã được thi công hoàn thiện, đơn vị thi công dùng xe cơ giới phá bỏ bờ kè nguyên gốc của hào nước bao bọc quanh Kinh thành Huế, thay vì hạ giải những viên đá gan gà nguyên gốc theo phương pháp thủ công. Việc làm này đã khiến người dân và du khách, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, bức xúc và cho rằng, việc tu bổ bờ bờ kè thực hiện không đúng theo Luật Di sản văn hóa. Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã tạm dừng thi công dự án để đánh giá lại hiện trạng công trình.


Anh Khoa