Đồng chí Lê Văn Linh với vết thương trong lúc làm nhiệm vụ.

Vụ việc xảy ra vào ngày 28/12/2010, tổ tuần tra TTATGT của Công an xã An Thủy gồm 4 đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh, Lê Văn Thương, Lê Văn Linh và đồng chí Phan Đức Việt, Phó trưởng Công an xã làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ tại đường liên xã thuộc thôn Lộc An, xã An Thủy.

Khi phát hiện Nguyễn Xuân Hóa, ở thôn Phú Thọ, xã An Thủy, điều khiển xe môtô BKS 73L1 - 4741 chở phía sau là Nguyễn Trọng Đông, ở thôn Uẩn Áo, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy đi phía trước và xe mô tô mang BKS 73K5 - 6629 do Võ Văn Hoàng (20 tuổi, ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) điều khiển chở Nguyễn Văn Túy, ở thôn Phú Thọ, xã An Thủy, đi phía sau.

Cả 4 người trên 2 phương tiện môtô đều không đội mũ bảo hiểm. Khi phát hiện nhóm thanh niên này vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đồng chí Lê Văn Linh được giao nhiệm vụ đón dừng để kiểm tra 2 phương tiện môtô trên. Trong lúc ra tín hiệu bằng còi và gậy tuần tra để 2 phương tiện dừng lại thì bất ngờ xe môtô BKS 73L1 - 4741 do Nguyễn Xuân Hóa điều khiển bất chấp chạy qua tổ tuần tra; cùng lúc xe môtô BKS 73K5 - 6629 do Võ Văn Hoàng chạy phía sau bất ngờ đâm thẳng vào người đồng chí Lê Văn Linh (lúc đó đồng chí Linh đang đứng ở mép đường liên xã) và chiếc xe môtô kéo đồng chí Linh hơn 8m mới chịu dừng lại. Sau khi bị ngã, Võ Văn Hoàng tiếp tục lấy xe gây tai nạn bỏ chạy.

Đồng chí Lê Văn Linh phải nhập viện trong tình trạng bị gãy 1/3 giữa cánh tay phải và chấn thương vùng đầu. Đến nay, đã qua rất nhiều lần điều trị và phải nhập viện từ tuyến cơ sở đến bệnh viện tuyến TW, tuy nhiên di chứng để lại trên cơ thể đồng chí Linh khá nghiêm trọng. Cứ khoảng 1 đến 2 tháng lại phải đến bệnh viện để điều trị, theo dõi; đến nay tiền thuốc men, điều trị đã lên đến gần 30 triệu đồng.

Trong khi đó, với chế độ phụ cấp cho lực lượng Công an viên mỗi tháng chưa đến 800.000 đồng chẳng đủ tiền thuốc men, trong khi đó anh là lao động chính trong gia đình với 2 con nhỏ còn đi học.

Căn cứ kết luận của Trung tâm Giám định y khoa - pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận đồng chí Lê Văn Linh bị giảm tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên với tỷ lệ thương tật tạm thời là 18%; cũng như Bản án số 23/2011/HSST ngày 16/9/2011 của TAND huyện Lệ Thủy xử phạt bị cáo Võ Văn Hoàng 6 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 18 tháng về tội “Cố ý gây thương tích”, Ban Công an xã An Thủy và Công an huyện Lệ Thủy đã nhiều lần gửi tờ trình Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đề nghị cho đồng chí Lê Văn Linh đi giám định tổn hại sức khỏe và giải quyết chế độ thương binh theo chế độ, chính sách quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Trưởng Công an xã An Thủy, cho biết: Việc cần sớm giải quyết chế độ đối với đồng chí Linh không chỉ theo như chế độ, chính sách của Nhà nước quy định mà còn có ý nghĩa động viên về mặt tinh thần, không chỉ riêng đối với cá nhân đồng chí Linh mà đối với các đồng chí bị thương trong lúc làm nhiệm vụ khác; để đồng chí được sớm yên tâm công tác và điều trị

Trần Tuấn