Điều này chứng tỏ, Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, tin cậy và sinh lợi trong con mắt giới đầu tư nước ngoài, như nhận định của các nhà phân tích tài chính đến từ vương quốc Anh...

Vốn đăng ký vượt xa những dự báo lạc quan nhất

23,3 tỷ USD vốn FDI của cả năm 2007 đã được coi là không tưởng. Đặt chỉ tiêu cho năm 2008, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số “khiêm tốn” 15 tỷ USD. Các nhà hoạch định chính sách mong muốn nguồn vốn này đi vào “chất”, phù hợp với khả năng tiếp nhận của nền kinh tế, tương thích với quy hoạch tổng thể của cả nước cũng như quy hoạch từng địa phương, từng vùng lãnh thổ, như Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng nhận định những ngày cuối năm 2007.

Thực tế thu hút vốn FDI năm 2008 đã vượt xa những dự báo lạc quan nhất của nhiều chuyên gia kinh tế cũng như các cấp quản lý. Trị giá vốn đăng ký cho một dự án đã tăng lên rất nhiều so với trước.

Ngày 23/5, lễ trao giấy phép và khởi công dự án khu liên hợp du lịch phức hợp Hồ Tràm (đặt tại Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) có tổng vốn 4,2 tỷ USD. Đây được coi là dự án FDI có mức vốn lớn nhất cho đến thời điểm ấy.

Nhưng ngay trong tháng 6, dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (lãnh thổ Đài Loan) với tổng đầu tư giai đoạn 1 trên 7,8 tỷ USD đã được Ban quản lý khu kinh tế Vũng áng (Hà Tĩnh) ký giấy chứng nhận.

Tháng 9, dự án khu liên hợp thép Cà Ná do Công ty TNHH Thép Vinashin - Lion (liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam và Công ty Maju Stabil thuộc Tập đoàn Lion-Malaysia) đầu tư đặt tại Cụm công nghiệp Dốc Hầm (xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) cũng có vốn cam kết tới 9,79 tỷ.

Dự án này đã làm lễ động thổ, khởi công xây dựng ngày 23/11 trên diện tích 1.650 ha ngay tại thôn Thương Diêm, xã Phước Diêm trên mảnh đất Ninh Thuận ít ngày mưa, nhiều ngày nắng nhất của cả nước.

 Những “siêu” dự án đó đã góp phần biến 2008 trở thành năm của những kỷ lục FDI. Bên hành lang Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư toàn quốc diễn ra tại Hà Nội (ngày 21/11/2008), Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng phấn khởi thông báo: “Vốn FDI năm 2008 đã vượt trên 60 tỷ USD, có thể tiếp ngưỡng 65 tỷ USD”.

Đây là con số nằm ngoài sức tưởng tượng lãng mạn của hầu hết mọi người. Những năm trước, Trung Quốc và ấn Độ là các quốc gia đang phát triển có tốc độ thu hút vốn FDI lớn nhất toàn cầu.

Nhưng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá, năm 2008, áp lực từ khủng hoảng kinh tế cũng tạo nên một lợi thế cạnh tranh mới cho Việt Nam, khiến chúng ta đang gia tăng thêm sức hấp dẫn để hút lấy dòng vốn FDI chuyển dịch từ Trung Quốc sang.

Chung quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư VinaCapital Don Lam tiết lộ: Thông tin từ một Hội nghị đầu tư quốc tế cho hay, khoảng 30% nhà đầu tư FDI tại Trung Quốc đã vạch ra hướng đi, nếu vì khó khăn, phải chuyển địa điểm đầu tư thì họ sẽ không ngần ngại mà tới Việt Nam để hưởng lợi thế từ chi phí rẻ và vận chuyển gần.

Các nhà đầu tư vẫn tin tưởng ở thị trường Việt Nam

Luật Đầu tư nước ngoài được Quốc hội thông qua năm 1987, sửa đổi bổ sung cho phù hợp thực tiễn cuộc sống vào các năm 1990, 1992, 1996… đến nay,  đã có 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Xấp xỉ 10.000 dự án được đăng ký và đang còn hiệu lực với tổng vốn FDI khoảng 144,5 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh cũng cho rằng, vốn FDI luôn chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng vốn đầu tư xã hội, xê dịch từ 16,2%-29,9% theo từng giai đoạn. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp vào nền kinh tế từ 16%-24,2% GDP.

Đầu tư FDI cũng chiếm khoảng 45% kim ngạch xuất nhập khẩu, tạo ra việc làm cho khoảng 1,42 triệu lao động trực tiếp. Đấy là những thành quả vô cùng to lớn của công cuộc đổi mới thời gian qua.

Trên toàn cầu, ngồn vốn FDI toàn năm nay chỉ ước đạt 1.600 tỷ USD, giảm hơn 10% so với con số khổng lồ 1.830 tỷ USD của năm 2007. Giữa bối cảnh khủng hoảng chung đó, mức tăng trưởng vượt bậc của dòng vốn FDI đăng ký vào nước ta càng khẳng định thêm lòng tin của giới đầu tư quốc tế vào một Việt Nam ổn định, an toàn và năng động.

Ông Phan Hữu Thắng luôn tràn trề trạng thái tự tin: “Dù thế giới đang hứng chịu hệ quả dây chuyền từ khủng hoảng tài chính ở Mỹ, việc giải ngân vốn FDI năm nay vẫn ước đạt 12 tỷ USD. Tuy là con số khiêm tốn so với tổng vốn đăng ký, nhưng 12 tỷ USD giải ngân cũng không hề nhỏ nếu so sánh với các năm từ 2007 trở về trước”.

Lòng tin vào thị trường Việt Nam không chỉ được gửi gắm bởi các nhà đầu tư mà còn được nhân lên chính ở các quan chức cấp cao. Có mặt tại Việt Nam trong dịp công bố sách xanh, các tham tán thương mại của Liên minh châu Âu (EU) đã cùng đồng nhất quan điểm, Việt Nam xứng đáng khi thu hút được lượng vốn FDI đáng nể trọng.

“Nguồn vốn FDI cao kỷ lục chứng tỏ môi trường kinh doanh ở Việt Nam vẫn hấp dẫn”. Ngài Sean Doyle, Đại sứ phái đoàn ủy ban Châu   (EC) tại Việt Nam nhấn mạnh. EU đánh giá, Việt Nam có khả năng thích nghi cao, các cấp lãnh đạo đã tiến hành nhiều biện pháp mạnh mẽ, đem lại hiệu quả để cải thiện môi trường đầu tư.

Ví như, trong một thời gian ngắn, quyền nhập khẩu và phân phối của các công ty nước ngoài đã được đảm bảo, hạn mức 3% tỉ lệ nhân viên người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam cũng được loại bỏ.

Những định hướng kịp thời và hành động thiết thực của Chính phủ giữa lúc kinh tế thế giới trải qua cam go đã tác động tích cực tới lựa chọn của các nhà đầu tư khi tiếp tục rót vốn vào nước ta.

Kể cả lúc thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo, gặp nhiều biến động, ngài Peter Grauer, Chủ tịch Hãng tin tài chính Bloomberg vẫn đưa ra những đánh giá khả quan ngay tại Hà Nội: “Việt Nam tiếp tục là một trong số ít nền kinh tế mới nổi nhận được dòng vốn đầu tư ròng vào danh mục đầu tư chứng khoán năm nay và những năm tiếp theo nữa”.

Phát biểu trước báo giới Việt Nam, ngài Peter Grauer nhiệt tình khẳng định: “Trong 161 nền kinh tế mà Bloomberg đang theo dõi, Việt Nam vẫn là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 12 tháng qua, bất chấp khủng hoảng kinh tế thế giới”.

Một năm 2008 qua đi, xác lập những kỷ lục về thu hút vốn FDI, là đà tăng trưởng thuận lợi cho năm 2009. Nhưng cũng còn nguyên vẹn đó đầy những thách thức, những chướng ngại vật mà năm 2009 phải vượt qua, để nền kinh tế tiếp tục phát triển trong thế bền vững, ổn định lâu dài, đem lại giá trị gia tăng cao hơn nữa

Ngô Hương Sen