1. Mấy ngày qua, trên mạng Internet lại lan truyền hình ảnh về một nam thanh niên có biểu hiện “ngáo đá” chui vào ống cống thoát nước nhơ nhớp bùn đất khiến ai xem qua cũng đều thấy rùng mình. Theo thông tin phản ánh ban đầu, nam thanh niên trên có tên là H., ở TP Vinh (Nghệ An) vốn có tiền sử sử dụng ma túy, trong chiều 4/4 bỗng dưng chui vào trong ống cống thoát nước trên một tuyến đường thuộc TP Vinh. Khi phát hiện nam thanh niên này bị mắc kẹt trong ống cống, người dân đã phải gọi xe cẩu đến giải cứu… Không riêng vụ việc này, chỉ truy cập trên mạng Internet trong ít phút, dễ dàng bắt gặp những thông tin về những thanh niên “ngáo đá” lăn lộn trong bùn lầy, tập bơi lội trên cạn v.v… Ma túy “đá” đang khiến dư luận bức xúc trước tác hại mà nó gây ra.

Trở lại câu chuyện về ma túy “đá”, thú thật, dù đã xâm nhập thực tế, có một số bài viết phản ánh về hiểm họa ma túy tổng hợp, song, chúng tôi thấy lo ngại trước hiện tượng ma túy “đá” đang có sức hút chết người đối với một bộ phận dân chơi là giới trẻ hiện nay. Còn nhớ những năm 2006, 2007, ma túy “đá” vẫn còn là cái gì đó xa lạ, là “xa xỉ” đối với dân chơi thì nay, nó đang trở thành thứ “mốt” không thể thiếu trong các cuộc ăn chơi thác loạn của một bộ phận giới trẻ. Nhiều dân chơi khi buồn cũng tìm đến “đá”, khi vui cũng tìm đến “đá”. Coi ma túy “đá” là chất “xúc tác” thể hiện đẳng cấp ăn chơi của mình. Chẳng vậy mà, nhiều dân chơi đã lao vào những cuộc ăn chơi “không khói” - sử dụng ma túy tổng hợp này như con thiêu thân.

Dụng cụ dân chơi thường sử dụng để “đập đá”.

Hàng loạt những ngôn từ ám thị của dân sử dụng ma túy “đá” theo đó cũng xuất hiện như: “gam đá”, “đập đá”, “phu đá”, “xả đá”… “Gam đá” tức “chấm đá”. Đây là cách gọi của dân chơi dùng để chỉ một khối lượng ma túy “đá” nhất định (có trọng lượng khoảng 1 gam). Nói được đựng trong một túi ni lông trong suốt có kích thước khoảng 1,5cm x 1,5cm. Giá của nó trên thị trường “đen” dao động từ 1,8 triệu đồng – 2 triệu đồng/gam. Mức tiền này so với thời điểm ma túy “đá” mới xuất hiện trên thị trường đã tăng gần gấp 2 lần. Theo Phạm K., một dân chơi ở quận Ba Đình (Hà Nội), lý do “đá” tăng hơn so với thời điểm trước cũng bởi, tỷ lệ dân chơi tìm mua, sử dụng ma túy “đá” tăng hơn so với những năm trước đây khi mà loại ma túy truyền thống – heroin vẫn còn… thịnh (!). Bên cạnh đó, mỗi “gam đá” thường thỏa mãn cơn phê từ 4-5 dân chơi mới “vào nghề” trong một đêm. Mới “vào nghề” có nghĩa là dân chơi mới bập vào con đường sử dụng ma túy. Còn đối với dân chơi có thâm niên, thì số lượng “đá” “đốt” trong một đêm có thể lên đến 2-3 “gam đá”/dân chơi. Nhằm thể hiện khoảng không gian riêng cho thú chết người của mình, dân chơi đã dùng ngôn từ “đập đá” để ám chỉ việc rủ nhau tham gia sử dụng ma túy “đá” và người sử dụng “đá” là “phu đá”…

2. Khác với những năm trước đây, thời gian qua, các “đầu nậu” chuyên cung cấp hàng “đá” đã sử dụng hàng loạt chiêu thức tinh vi nhằm “né” lực lượng chức năng cũng như tạo ra các mắt xích tiêu thụ “đá” trong xã hội. Nếu như trước đây, để có được một vài “gam đá”, dân chơi mới “vào nghề” phải dựa vào đám anh chị có thâm niên trong lĩnh vực này. Nay, việc giao dịch hàng “đá” diễn ra chớp nhoáng. Thậm chí, nhằm thỏa mãn nhu cầu của dân chơi cũng như rút ngắn thời gian giao dịch, một số “đầu nậu” còn kiêm dịch vụ cung cấp “hộp đá”. Phạm K. cho biết, “hộp đá” có vỏ bằng chất liệu nhựa với kích thước gần bằng hộp bao diêm, bên trong chứa khoảng 5 - 6 “gam đá” tồn tại dưới dạng nén. Việc giao dịch “hộp đá” thường được diễn ra đối với các nhóm dân chơi đi với số lượng đông. Chẳng thế mà, cách đây không lâu khi thực hiện bài viết về thú lên bar trong giới trẻ, chúng tôi được hay, nhóm của T, sau khi rời bar đã tìm đến ma túy “đá”. Chưa đầy 30 phút, sau một cuộc điện thoại, nhóm của T đã có “hàng” và cùng nhau đi… “đập đá”.

Chẳng biết vì lý do gì, hay vì sức hút đến rợn người của ma túy “đá”, của thú “đập đá” mà hiện nay, trên một số trang mạng xã hội, forum – diễn đàn Internet xuất hiện khá nhiều các hội nhóm chia sẻ thông tin, quảng cáo về ma túy “đá”. Đơn cử như trên trang web “hoinhungnguoithxxxxx”, nhiều tấm hình miêu tả về bình “ục” hay còn gọi là bình “đập đá”, cũng như cách sử dụng “đá” gắn với những lời bình luận đại loại như: “Mình chỉ thích chơi khói đầu và khói cuối”, “đã bỏ được rồi mà sao nhìn lại thấy thèm thế này” v.v... Việc xuất hiện trào lưu lập hội, nhóm quảng cáo thú “đập đá” như trên cũng như tình trạng rao bán dụng cụ sử dụng ma túy “đá”: bình “ục”, “coóng đá”… trên mạng Internet thêm một lần nữa cảnh báo về hiểm họa đi kèm với ma túy tổng hợp dạng “đá” như hiện nay.

Thú “đập đá” như một cơn lốc ảo kéo một bộ phận dân chơi là giới trẻ xuống đáy vực, nó gián tiếp phá nát tương lai của người sử dụng. Ma túy “đá” ập đến, lôi cuốn người sử dụng, nó kéo theo hậu quả khôn lường và dai dẳng. Vậy nhưng, một số dân chơi lại có suy nghĩ thật đáng lên án khi cho rằng, “đập đá” không hủy hoại sức khỏe, không khiến người sử dụng mất kiểm soát hành vi. Vâng! Thật sai lầm và tai hại.

Dụng cụ dân chơi thường sử dụng để “đập đá”.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Bệnh viện Tâm thần Hà Nội bày tỏ sự lo ngại trước những hệ lụy do ma túy tổng hợp, ma túy “đá” gây ra cho một bộ phận giới trẻ hiện nay. Lẽ bởi, ma túy “đá” là một loại ma túy tổng hợp tồn tại dưới dạng tinh thể, kết tinh từ dẫn chất của Amphetanmin, Niketamid, Methamphetamin… Khi con người ta sử dụng loại ma túy dạng này, hiện tượng ảo giác, hành vi khó kiểm soát, nhịp tim đập nhanh… rất dễ xảy ra. Ở vào những thời điểm này, do không kiểm soát được hành vi, cơ thể luôn trong tình trạng lâng lâng, ảo ảo, nên việc người sử dụng ma túy tổng hợp có những hành động bột phát, không kiểm soát, thậm chí còn gây hại cho bản thân và người xung quanh. Chưa hết, nếu sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian dài, cơ thể con người ta sẽ bị lệ thuộc, lâu dần còn bị chứng loạn thần, hoang tưởng, thân thể tàn tạ…

3.“Đập đá” không chỉ gây ra loạn thần, giảm trí nhớ mà còn khiến dân chơi mất kiểm soát trong hành vi, có những hành động phạm pháp, thậm chí còn gây ra án mạng. Vụ trọng án do Nguyễn Hữu Chính, ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) gây ra là một ví dụ điển hình. Trước đó, sau khi đắm chìm trong cơn lốc ảo ma túy tổng hợp, Chính đã ra tay sát hại bạn gái của mình là chị Đ.T.H. ở khu nhà trọ thuộc địa phận quận Long Biên (Hà Nội). Tại cơ quan điều tra, bước đầu Chính khai nhận, sau khi sử dụng ma túy, cho rằng chị H là quỷ hút máu nên đã dùng dao sát hại chị… Hay như vụ Trần Tuấn Khương ở quận Ba Đình (Hà Nội) sau khi sử dụng ma túy tổng hợp đã dùng dao cắt chân chị gái đang nằm viện điều trị v.v... Còn nữa, còn nữa những vụ việc đắng lòng, mà nguyên nhân bắt nguồn cũng tại ma túy “đá”.

Đại tá Phạm Đình Cửu, Trưởng phòng Theo dõi hoạt động thi hành pháp luật về phòng chống ma túy, Văn phòng Thường trực Phòng chống tội phạm và ma túy (Bộ Công an) cho biết, Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 đã quy định rõ, người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm; nếu hành vi có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm… còn bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm… Và, người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm; nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người hay tái phạm nguy hiểm… còn bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm v.v... Chế tài xử lý đã quy định rất rõ, do đó mọi hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến ma túy đều bị xử lý nghiêm. Thực tế cho thấy, thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc có liên quan đến hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.  “Giới trẻ cần nhận thức rõ hậu quả khôn lường do ma túy nói chung và ma túy “đá” nói riêng gây ra, tránh để tương lai của mình bị chôn vùi bởi những cuộc ăn chơi thác loạn, bởi những làn khói ảo chết người…”, Đại tá Phạm Đình Cửu khuyến cáo.

Trần Huy