Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, ngoài giống đào Nhật Tân truyền thống, người dân Hà Nội vốn đã dần quen và rất thích thú với những cành đào rừng từ miền núi phía Bắc được chuyển về Thủ đô phục vụ người dân chơi Tết. Tuy nhiên, năm nay những cành đào rừng về với Thủ đô đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc.
Theo đó, loại đào rừng mà các thương lái mang về bán tại Hà Nội đều là loại đào trồng tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ngay sau khi đào được khai thác, chính quyền địa phương đến nhà dân để xác nhận đây chính xác là đào của dân trồng. Sau đó cấp lượng tem tương ứng để dán vào các cành đào, vì theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ, người dân không được chặt và buôn bán đào rừng.
Chia sẻ với PV, những người kinh doanh đào tại đường Lạc Long Quân cho biết phần lớn các gốc đào rừng gắn tem tại đây đều là đào phai, hoa đơn 5 cánh, màu hồng đậm từ trong ra ngoài. Thân cây khúc khuỷu nhiều lớp rêu phong, địa y, thi thoảng có mốc trắng nhìn qua như tưởng cành củi khô. Mức giá cho một cành đào nhỏ giao động trong khoảng từ 500.000 – 5 triệu đồng, với những cây lâu năm, mang thế đẹp tự nhiên có thể tăng giá lên tới cả chục triệu đồng.
Cận cảnh mẫu tem do UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La in và cấp phát cho người dân kinh doanh đào.
Được biết, trước đó vào ngày 20/1, UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã thống nhất đưa vào sử dụng 2 mẫu tem quảng bá, xác nhận đào trồng của người dân huyện Vân Hồ, với số lượng hơn 10.000 tem.
Sự xuất hiện của những cành đào rừng gắn tem nguồn gốc thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân Thủ đô.
Nhiều cây lớp rêu phong, địa y phủ kín. Thân cây càng xù xì, chứng tỏ tuổi thọ của cây càng cao.
Đào Vân Hồ khoe sắc tại Thủ đô.
Những cành đào ở vùng cao được gắn tem “đào Vân Hồ” để xác nhận là đào trồng, không phải đào rừng đã được bày bán tại đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ).
Người dân Thủ đô lựa chọn cho mình và gia đình đào rừng để chơi Tết.
N.Thắng