Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) là một trong số những làng trồng đào nổi tiếng nhất của Thủ đô với vô vàn cành đào thắm sắc, là hy vọng của những người dân trồng đào nơi đây. Có 3 loại đào chính là đào thất thốn, đào bích và đào phai đều là những giống đào đặc trưng của làng trồng đào Nhật Tân.

Chúng tôi có mặt tại vườn đào Chung Vân rộng hơn 2.000m2 bao gồm 6 vườn nhỏ, chủ vườn và thợ đang tập trung tỉa cành, tuốt lá cho kịp vụ Tết Kỷ Hợi sắp tới. Ông Chung chia sẻ: “Năm nay đào trúng mùa, thời tiết thuận lợi cho quá trình đào nở. Thời tiết càng lạnh thì đào nở sẽ càng đậm màu, nụ đào sẽ căng to hơn và sự sinh trưởng của cây đào cũng sẽ chậm lại”.

Cũng theo ông Chung, đào có bán được hay không, giá cả cao hay thấp còn phụ thuộc vào từng cây đào, giống cây có nhiều nụ, cành xum xuê, tuổi đời có dài hay không. Nhưng hiện tại diễn biến thời tiết đang rất thuận lợi cho các chủ vườn.

Ông Chung, người trồng đào lâu năm bên cạnh cây đào thế ngũ cung.

Trung bình mỗi dịp Tết đến xuân về, vườn nhà ông Chung bán được khoảng 400 cây đào, giá cả phụ thuộc vào nhu cầu của người mua và người bán. Ví dụ 1 cây đào năm nay ông cho thuê 10 triệu thì sang năm sẽ lấy thêm 1 triệu là tiền công một năm chăm bón, tỉa tót, thuốc thang cho cây. Khách hàng của hầu hết các chủ vườn ở Nhật Tân đều là khách quen, khách lẻ mua cho gia đình hoặc thuê cho công ty chứ khách buôn không đáng kể.

Khi chúng tôi thắc mắc về việc tại sao họ không mua đào nguyên cây mà phải thuê thì hầu hết các chủ vườn đều giải thích rằng, những vị khách chơi đào sẽ không thể nào có kinh nghiệm chăm bón như họ được. Thêm vào đó, các giống đào phải được trồng ở đất Nhật Tân mới có thể nở rộ.

Ông Chung chia sẻ: “Chúng tôi làm vườn kết hợp bán cây nhỏ, cho thuê cây lớn. Thường cho thuê nhiều hơn bởi vì một cây đào phải mất rất nhiều năm mới được gốc lớn như thế này. Người ta thuê, mang về chơi rồi gửi lại đây tôi chăm bón, chứ diện tích trong thành phố làm gì có đất để trồng đào. Khách mua buôn thì gần như không có, bởi buôn những cây đào to mang về quê bán thì lỗ vốn mất”.

Cùng chung quan điểm với chủ vườn Văn Chung, ông Lê Hàm – “nghệ nhân” trồng giống đào Thất Thốn đã 30 năm cho rằng, thời gian quan trọng để cây đào sinh trưởng kịp với cái Tết Kỷ Hợi năm nay rơi vào 15-20 cuối tháng 12 âm lịch. Nếu thời tiết vẫn lạnh, đến ngày mùng 10 các chủ vườn sẽ tuốt hết lá thì độ ngày 15 tháng 12 âm lịch, cây sẽ lên nụ và có thể bán được. Tuy nhiên, kỹ thuật chăm sóc đào cảnh hiện tại rất đa dạng nên lượng đào đẹp để cung cấp cho thị trường lúc nào cũng có.

Khi chúng tôi có mặt ở vườn đào Nhật Tân, đã thấy một số cán bộ các công ty, doanh nghiệp lên đây thuê đào. Chị Trần Bách Diệp (nhân viên khách sạn Daewoo) cho hay: “Năm nào mình cũng đi thuê đào cho cơ quan, mình lựa chọn 2 loại, một là đào thế, hai là đào dáng thông đặt ở các sảnh chính. Đến hết mùa lại gửi về đây cho họ chăm sóc tiếp cho năm tới. Vì mình mua quen nhiều năm rồi nên không có chuyện hét giá”.

Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Âm lịch nhưng đã có người đến đặt thuê và mua các cành đào nhỏ để thắp hương và trang trí nhà cửa cho có không khí xuân về. Số lượng người mua tại vườn vẫn còn thưa thớt và hầu hết những cành đào có người đến mua trong thời điểm này sẽ là đào bích vì giống đào này sẽ nở sớm hơn so với bình thường.

Hoa đào đa dạng về chủng loại vậy nên giá cũng cũng dựa vào đó mà khác nhau. Phần lớn những vị khách xuống tận vườn nhà ông Chung chọn đào đều thuê cả cây. Giá rẻ nhất cho thuê khoảng 4 triệu đồng/cây; những loại cây có thế như bonsai, ngũ phúc (mang ý nghĩa tốt lành may mắn, giàu có, sống lâu trăm tuổi),… có giá rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng/cây; các cây cao dáng như cây dáng thông có thể lên đến hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu. Những gốc đào đều là cây lâu năm, thấp nhất là ba năm tuổi, cao nhất có những cây 20 năm tuổi. Giá bán cây có sự chênh lệch so với giá thuê, như cây bán giá 7 triệu, khi thuê sẽ có giá 5 triệu/cây, cây giá 15 triệu, nếu thuê sẽ có giá 10 triệu/cây,…

Ông Chung hào hứng giới thiệu cây đào hơn 10 năm tuổi do ông trồng và tạo thế bon sai độc đáo: “Cây đào này tôi thích nhất mặc dù giá 10 triệu không phải đắt nhất. Cây đào này đã được đặt thuê và giờ tôi chỉ chăm bón nó cho đến lúc giao hàng thôi”.

Được trò chuyện cùng những “nghệ nhân” trồng đào, chúng tôi càng thấu hiểu sự lam lũ vất vả của họ. Nhưng vượt lên trên mọi sự vất vả đó là niềm yêu nghề, yêu cây cảnh, thiên nhiên của những người trồng đào. Những dấu hiệu tốt đẹp của thời tiết báo hiệu vườn đào năm nay sẽ bội thu, xứng đáng với công sức cả năm trời của họ.

Hà Phương Trang