Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Thượng viện nước chủ nhà Noel A.Kinsella nêu bật ý nghĩa quý giá của ngoại giao nghị viện, cho phép các bên tham gia thảo luận những vấn đề cùng quan tâm, từ đó hiểu rõ hơn, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nhau xây dựng các giải pháp cơ bản cho những vấn đề trọng yếu toàn cầu. Ông A.Kinsella hy vọng thành công của hội nghị này sẽ đặt nền tảng cho các cuộc trao đổi, các hội nghị tham vấn tiếp theo giữa nghị viện các nước thành viên G20.

Các đại biểu quan tâm tới quan điểm của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Những thành tựu phát triển nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực của Việt Nam trong hơn 20 năm Đổi mới được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhất là kinh nghiệm tự do hóa sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi nhanh từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Để giải quyết vấn đề an ninh lương thực, các nước cần có cách tiếp cận mới và toàn diện từ các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường, đồng thời có quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất. Đặc biệt, việc đa dạng hóa các mô hình hợp tác nhằm đảm bảo an ninh lương thực với sự tham gia của các nước phát triển, đang phát triển, các tổ chức quốc tế là rất quan trọng. Đẩy mạnh tự do hóa thương mại nông sản là biện pháp hữu hiệu để cải thiện phân phối lương thực một cách hiệu quả trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, các thành viên G20 cần có sự quan tâm chính trị cao nhất, đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm sớm kết thúc vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu.

Với vai trò là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam cam kết đóng góp tích cực cho mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực của thế giới, ủng hộ các nỗ lực chung nhằm bình ổn giá lương thực, bảo đảm lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Sau một thời gian triển khai thành công hợp tác nông nghiệp với một số nước theo mô hình 2+1 thông qua hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật canh tác, Việt Nam cam kết sẵn sàng hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế để nhân rộng mô hình này.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Noel A.Kinsella, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước Canada thanh bình và thịnh vượng; chúc mừng Canada đã tổ chức thành công Hội nghị tham vấn chính sách Nghị viện G20; nhấn mạnh việc tham dự Hội nghị là dịp tốt để Quốc hội Việt Nam mở rộng giao lưu và tham khảo kinh nghiệm của Quốc hội các nước. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội. Cùng với sự gia tăng kim ngạch thương mại, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Canada sang Việt Nam khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Chủ tịch Thượng viện Canada Noel A.Kinsella đánh giá cao sự có mặt cùng những ý kiến đóng góp của Chủ tịch và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị, thể hiện sự tích cực, chủ động của Việt Nam, chung tay xây dựng một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn

PV