Tuyến đường liên xã Gia Đức - Gia Minh đã bị phá hủy.

Cảm nhận đầu tiên cho thấy, đây quả là con đường "độc đạo" dài 9,3km, nối QL10 vào Khu kinh tế mới Gia Đức - Gia Minh và Trung tâm Giáo dục lao động, xã hội (TTGDLD-XH) thành phố.

Năm 2004, con đường này được TTGDLD-XH trực tiếp đầu tư nâng cấp đoạn QL10 qua xã Gia Minh, đến đầu xã Gia Đức (4,3km), từ đường đất cấp phối lên qui mô cấp 6 đường đồng bằng với tải trọng 13 tấn, chiều rộng nền 6,5m. Hoạt động giao thông của nhân dân địa phương và các cơ quan ở đây từ đó hết sức thuận lợi. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác hẳn.

Cũng đoạn đường nói trên, trước đây xe ôtô đi chỉ hết 6 - 7 phút, nhưng nay xe phải bò qua hàng trăm "ổ voi" mất 45 phút mới tới nơi, ấy là chưa nói đến những cú đá hộc va gầm xe đứt ruột tài xế. Thế mới biết nỗi khổ của hàng nghìn hộ dân địa phương.

Ông Bùi Doãn Hùng và ông Lê Văn Thắng ở đội 3, thôn Thủy Minh, xã Gia Minh đẫn phóng viên đi xem mấy căn nhà do chấn động của ôtô làm xé tường và gẫy mái bê tông. Các ông cho biết, khoảng gần 2 năm nay, Công ty Xi măng Hải Phòng ký hợp đồng với một nhà thầu triển khai dự án tuyến đường từ Công ty, đấu vào đường cấp 6 do TTGDLĐ-XH Hải Phòng xây dựng trước đây.

Song khi bước vào hoạt động thi công, các loại  xe tải trọng 40 tấn được huy động trên dưới 100 lượt/ngày, chở vật liệu đi qua con đường có tải trọng 13 tấn để thi công, triển khai dự án của Công ty Xi măng. Chính vì vậy con đường đang thi công chưa xong, thì đoạn huyết mạch nối với QL10 của 2 xã và một số cơ quan ở đây đã bị phá hủy hoàn toàn.

Được biết, năm 2007, Chính phủ duyệt cho Công ty Xi măng Hải Phòng thực hiện dự án toàn tuyến đường 9,3km bằng vốn đầu tư 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ thực hiện 5km vì Công ty Xi măng cho hay: số kinh phí thực tế đã trội lên gấp đôi. Thế là đoạn đường 4,3km mới đầu tư thi công hàng chục tỷ đồng đã bị tàn phá và bỏ rơi một cách oan uổng.

Dư luận nhân dân ở khu vực này đang rất mong rằng UBND TP Hải Phòng quan tâm kiểm tra, chỉ đạo các ngành chức năng và giao trực tiếp cho UBND huyện Thủy Nguyên sớm thực hiện chủ trương của thành phố, đầu tư, làm lại đoạn đường 4,3km qua xã Gia Minh nói trên

Quốc Phòng