Huyện Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La gần như nằm trọn giữa vùng ngập, phải di chuyển toàn bộ huyện lỵ cũ, với gần 8.500 hộ dân, lớn hơn tổng số hộ dân phải di chuyển của hai tỉnh Ðiện Biên và Lai Châu. Ngoài ra, còn hàng chục nghìn hộ dân sinh sống ở các vùng đón dân bị ảnh hưởng do phải nhường đất, san sẻ lợi ích.

Ổn định để phát triển đó là mục tiêu lớn nhất. Hàng nghìn hộ dân vùng lòng hồ thủy điện vẫn đang nỗ lực tạo dựng cuộc sống mới. Song hành với sự nỗ lực đó còn có sự hỗ trợ rất lớn từ trung ương đến địa phương nhằm giúp bà con phát triển ổn định, tiến kịp miền xuôi.

Công an huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không bị kẻ xấu lợi dụng kích động.

Tuy nhiên thời gian gần đây, lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế của bà con nhân dân, có một số tổ chức, cá nhân đứng đằng sau xúi giục nhiều người dân tiếp tục khiếu kiện đòi quyền lợi liên quan đến dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Sự việc này đang tiềm tàng gây mất ANTT tại các địa phương thuộc huyện Quỳnh Nhai.

Trước tình hình trên, Công an huyện Quỳnh Nhai đã tăng cường lực lượng xuống các xã, thành lập 11 tổ công tác phụ trách xã gồm 36 đồng chí Công an chính quy, trong đó đã điều động, bố trí 2 đồng chí đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, ưu tiên cho các địa bàn phức tạp về ANTT, có nhiều hộ dân bị lợi dụng kích động, khiếu kiện.

Lực lượng Công an đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất  là những quy định liên quan đến chế độ, chính sách của người dân tái định cư với phương châm “mưa dầm thấm lâu” để từng bước giải quyết các vấn đề phức tạp, bức xúc trong quần chúng nhân dân, nhất là giải thích rõ cho người dân hiểu những chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến từng hộ.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng kích động khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa bàn; nắm chắc tình hình, địa bàn, ngăn chặn kịp thời các hoạt động trái pháp luật tác động đến người dân. Đặc biệt, lực lượng Công an còn tuyên truyền, giúp người dân hiểu được trách nhiệm của công dân ở địa bàn sở tại đối với những hộ mới chuyển đến, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau chăm lo đời sống, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, việc ổn định tư tưởng cho bà con nhân dân, ổn định địa bàn không phải một sớm một chiều có thể làm được vì bà con quen với nếp nghĩ, nếp sinh hoạt cũ, lại bị các đối tượng xấu lợi dụng kích động, hứa sẽ đòi quyền lợi cho người dân nên tại các địa bàn này lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi phải kiên trì, mềm dẻo vận động, thuyết phục dần dần mới mang lại hiệu quả. Anh Là Văn Thanh, một trong 7 hộ dân của cụm dân cư thuộc bản Bung Lanh, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, nơi có 8 hộ dân tái định cư chuyển đến.

Nhường đất, san sẻ lợi ích cho các hộ dân đó là quyết định khó khăn của gia đình anh và 6 hộ dân tại cụm dân cư này. Sau một thời gian dài vận động, thuyết phục của chính quyền, đoàn thể, Công an… đặc biệt, tổ công tác Công an chính quy phụ trách xã Mường Giàng đã nhiều lần đến tận nhà tuyên truyền, phân tích để anh Là Văn Thanh và các hộ dân khác hiểu được trách nhiệm công dân và ý nghĩa của việc hỗ trợ, san sẻ với các hộ dân chuyển đển… Cuối cùng, anh Thanh đã đồng ý lùi căn nhà sàn về phía sau để nhường đất cho hộ dân tái định cư.

Xã Mường Giàng có hơn 2.700 hộ với gần 11.000 nhân khẩu trong đó có gần 1.400 hộ với gần 5.500 nhân khẩu là người dân tái định cư vùng lòng hồ. Đến nay công tác tái định cư đã được chính quyền và các đoàn thể giải quyết ổn định. Không chỉ riêng xã Mường Giàng, hiện gần số hộ dân tái định cư của toàn huyện Quỳnh Nhai cũng ổn định dân cư, đời sống sản xuất của đồng bào có bước phát triển.

Công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La là vấn đề lớn, triển khai trong một thời gian dài, qua nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như cán bộ thực hiện, số người dân bị tác động ảnh hưởng rất lớn. Do nhận thức còn hạn chế và cùng với sự lôi kéo tích cực của một số tổ chức, cá nhân có ý đồ muốn gây rối an ninh chính trị, cộng thêm tâm lý có người mang đơn đến tận nhà, có người đi đòi quyền lợi hộ nên nhiều người ký vào đơn mà không biết đúng sai.

Đại tá Phạm Mạnh Cường, Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: “Công an huyện cũng đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong vấn đề đối thoại trực tiếp với nhân dân, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó tuyên truyền, giúp cho bà con nhân dân hiểu rõ chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung yên tâm lao động sản xuất. Mặt khác cũng có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật tác động đến người dân trên địa bàn”.

Có thể khẳng định, các chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân dự án di dân TÐC thủy điện Sơn La đã được Đảng, Nhà nước ưu tiên hàng đầu và thực tế cuộc sống của hàng vạn hộ gia đình tái định cư đã và đang ổn định.

Trong đó, lực lượng Công an đã thể hiện rõ được vai trò nòng cốt của mình trong công tác tuyên truyền, vận động và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT tại địa bàn, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc chính sách, xúi giục khiếu kiện nhằm gây rối của một số tổ chức, cá nhân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.

Minh Phong