Đưa hài cốt liệt sĩ Tiểu đoàn 10 tìm thấy về lại quê nhà.

Qua đó, đã tìm thêm được 4 trường hợp liệt sĩ hy sinh tại khu rừng thuộc địa bàn xã Đắc Choong, huyện Đắc Glei (Kon Tum). Trước đó, tổ tìm kiếm cũng tìm thấy hài cốt của 2 liệt sĩ chiến đấu và hy sinh tại các xã Trà Giáp và Trà Tân, Bắc Trà My, Quảng Nam. Hài cốt 6 liệt sĩ hiện đã đưa về quàn tại Khu di tích lịch sử An ninh Khu V, Ban Quy tập mộ liệt sĩ Tiểu đoàn 10 đang liên lạc với chính quyền địa phương và người thân các liệt sĩ để làm lễ đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Thượng tá Trần Ngọc Đức cho biết thêm: Ban Quy tập mộ liệt sĩ Tiểu đoàn 10 cũng đã kiểm tra, rà soát lại danh sách liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xác định có trên 76 trường hợp cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 10 hy sinh chưa tìm thấy hài cốt.

Sau các đợt tìm kiếm, đến nay tổ tìm kiếm của ông Nguyễn Ý Chí đã tìm thấy, qui tập được 21 mộ liệt sĩ; xác định danh tính 16 liệt sĩ khác đã được chính quyền huyện Trà My (cũ) và các đơn vị Quân khu V quy tập vào nghĩa trang sau ngày giải phóng miền Nam, trong đó có 13 trường hợp chôn cất tại nghĩa trang Bắc Trà My và 3 trường hợp tại nghĩa trang xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Do thời tiết đang vào mùa mưa nên Ban Quy tập mộ liệt sĩ Tiểu đoàn 10 đã có kế hoạch, họp bàn tạm ngưng tìm kiếm mộ liệt sĩ Tiểu đoàn 10, chuyển sang mùa nắng năm 2010 sẽ tiếp tục tìm kiếm...

Long Vân