Ngôi nhà cấp 4 của gia đình Nguyễn Tấn Nhân đang chờ "lên đời" sau vụ chủ nhân nó trúng đậm vàng.

Lúc đầu, tin đồn nhóm người trúng lớn vàng sinh sống tại xã Hòa Phong, Hòa Vang. Nhưng, sáng 20/6, chúng tôi đến Hòa Phong hỏi các anh Công an xã thì ai cũng... ngạc nhiên. Tuy vậy, nghe chúng tôi thông báo một tin "sốt dẻo" như thế, các anh lập tức nhấc điện thoại điện về khắp các thôn. Và, hé lộ ra nhóm làm vàng trúng hàng chục ký vàng mười kia là ở xã Hòa Liên, cách Hòa Phong về phía Bắc gần 20km.

Chúng tôi đến được UBND xã Hòa Liên thì đã 11h trưa, cửa các phòng làm việc đều im ỉm khóa. Tạt vào một quán cơm bình dân đối diện với trụ sở UBND xã, gặp lúc chủ quán cùng một số khách đến ăn trưa đàm luận râm ran chuyện trúng vàng. Chị chủ quán bảo: "Thằng Nhân rứa mà biết điều. Hắn cho tiền nhiều người lắm. Không như thằng Dũng trước đây trúng 28 ký vàng nhưng làm cái đường bê-tông trong làng chỉ đóng góp hơn một trăm ngàn".

Một thực khách cắt ngang: "Nghe nói mấy ngày ni tụi đầu gấu lùng tìm thằng Nhân dữ lắm hả bà?". Chủ quán rành rỏi: "Chuyện đó còn nói, đang nửa đêm có 5-7 thằng miệng nồng nặc mùi men, vác mã tấu tới nhà thằng Nhân xin 5 triệu đồng. Không cho có mà lãnh đủ". Thực khách thắc mắc: "Rứa thằng Nhân không báo Công an hả?". Chủ quán trả lời chắc như đinh đóng cột: "Mấy ngày ni hắn thuê một ông trong Ban Công an xã đi theo làm bảo vệ, mang hết  tiền bán vàng xuống Đà Nẵng gửi ngân hàng rồi".

Theo lời chị chủ quán, cách đây khoảng sáu ngày, nhóm của Nhân tìm thấy một "bọng" vàng thu được hơn 40 ký. Do trúng đậm vàng nên Nhân cho tiền rất nhiều người trong xã, đặc biệt là phụ nữ và người già, người tàn tật. Rồi chị ta "mách nước" cho chúng tôi: "Mấy chú muốn biết rõ thì lên thôn Tân Ninh. Ở đó có rất nhiều người đi gùi, cõng lương thực theo nhóm thằng Nhân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Vạn Năng, Phó Công an xã Hòa Liên cho biết: Qua xác minh nguồn thông tin, việc nhóm làm vàng của Nguyễn Tấn Nhân, trú ở thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên trúng đậm vàng là có thật. Song, trúng với số lượng bao nhiêu thì không biết được. Hiện Công an xã đã có báo cáo sự việc cho Công an huyện Hòa Vang.

Theo lời anh Nguyễn Văn M., một trong số người kéo lên hầm vàng của nhóm Nguyễn Tấn Nhân thì nhóm của Nhân (với 2 người ở Tam Kỳ, Quảng Nam), chia nhau mỗi người 18 ký vàng. Như vậy, tụi hắn trúng 54 ký vàng mười chứ không phải hơn 40 ký như người ta đồn đâu.

Tuy nhiên, việc dư luận đồn đại, Nhân thuê Công an xã bảo vệ, hay cho tiền người già, người tàn tật trong xã là sai sự thật. Từ khi nhóm Nhân mang vàng trở về tới nay, Công an xã chưa làm việc với họ và Nhân chỉ cho những người thân trong họ hàng anh ta mỗi người vài ba trăm ngàn đồng.

Nguyễn Tấn Nhân, 48 tuổi, quê ở xã Hòa Sơn, Hòa Vang, có vợ ở Hòa Liên nên theo quê vợ, đăng ký hộ khẩu thường trú vừa được 3 tháng nay. Từ một người đào đãi vàng thuê, Nhân dành dụm mua sắm máy xay, máy phát điện... và lên "chủ bưởng". Lần này trúng đậm, gia đình Nhân có cơ may thoát nghèo.

Ông Năng xác định với chúng tôi, chuyện bọn đầu gấu tìm Nhân "xin đểu" là có thật. "Bọn này từng làm vàng với Nhân nên chúng uống rượu rồi khệnh khạng kéo tới nhà Nhân và xin rất "lịch sự": "Anh em khổ cực có nhau, chừ ông trúng đậm thì cũng nên cứu anh em một phen!". Thế thôi. Nhưng "cứu" chúng nó thì năm, bảy triệu là chuyện nhỏ"...

Những mạch vàng ở Khe Đương bị thực dân Pháp khai thác đến thời chống Mỹ thì bỏ hoang phế. Sau ngày đất nước giải phóng, tình trạng đào đãi vàng trái phép ở Khe Đương diễn ra khá rầm rộ khiến rừng Hòa Bắc bị tàn phá nghiêm trọng; các sông, suối đều bị nhiễm cyanua. Ở bãi vàng này từng xảy ra sập hầm chết người, rồi tệ nạn ma túy, mại dâm... Các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng phối hợp cùng chính quyền huyện Hòa Vang đã mở nhiều đợt truy quét, song khi đoàn công tác rút đi thì đâu lại vào đó...

Tại xã Hòa Liên, có trên 50 người chuyên đi đào đãi vàng ở Khe Đương. Nhưng từ khi nhóm Nhân trúng vàng thì con số tăng nhanh vùn vụt. Hiện đã có hàng chục người cơm đùm, gạo gói lên Khe Đương để "hưởng xái". Mặc dù khi "rút quân", nhóm Nhân lấp cửa hầm vàng hòng độc chiếm mạch vàng nhưng những người đi "hưởng xái" đã phát hiện nên bới ra.

Hiện nay, hầm vàng này nhộn nhịp người ra, kẻ vào như thể... hầm đường bộ Hải Vân(!?). Lại có tin đồn, mạch vàng kéo dài từ Khe Đương đến núi Bà Nà nên không chỉ Hòa Liên mà dân đào đãi vàng tứ xứ cũng đang về đây...

Long Vân