Ngày 7-3, liên quan tới vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt Công ty Minh Quân) – doanh nghiệp có chức năng thu gom xử lý rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nhưng lại ngang nhiên đổ trộm gần 100 tấn rác thải sinh hoạt ra một bãi đất trống dưới gầm cầu vượt đang thi công trên đường Trần Hữu Dực kéo dài (thuộc địa bàn tổ dân phố số 3, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) vào rạng sáng 5-3.  

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, Hiện, sẽ giám sát hoạt động của công ty này, yêu cầu công ty khắc phục hoàn toàn sự cố đổ rác thải, trả lại môi trường sinh hoạt bình thường cho người dân, đồng thời xem xét, xử phạt hành chính Công ty Minh Quân về hành vi đổ rác thải không đúng nơi quy định. 

Núi rác thải khổng lồ được Công ty Minh Quân đổ tràn bãi đất trên đường Trần Hữu Dực.

Hành động sai phạm này của Công ty Minh Quân nếu không được người dân phát hiện, bắt quả tang và báo tới cơ quan chức năng kịp thời thì sẽ để lại một hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho môi trường và bộ mặt đô thị của Hà Nội.

Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, chiều 6-3, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức ngay một buổi họp kín với sự tham gia của nhiều đơn vị, ban ngành đoàn thể cùng Công ty Minh Quân. 

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Công ty Minh Quân giải thích lý do vụ việc đổ trộm rác này là để tập kết tạm, vì lúc này là giai đoạn chuyển giao (giữa Cty Minh Quân và đơn vị xử lý rác cũ), do trước đó lượng rác tập kết nhiều ngày ứ đọng lại không có người xử lý. Đại diện Công ty Minh Quân khẳng định sẽ vận chuyển hết khối lượng rác đã đổ trộm trên đến bãi xử lý rác thải Nam Sơn.

Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an quận Nam Từ Liêm giám sát Công ty Minh Quân chuyển núi rác ra khỏi đường Trần Hữu Dực.

Được biết, Công ty Minh Quân đã trúng gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm với trị giá 220 tỉ đồng và bắt đầu chính thức hoạt động từ ngày 1-3. 

Tâm Minh