Chịu tránh nhiệm quản lý và bảo vệ diện tích rừng lớn với hơn 29.000ha, nhiều năm qua, những cánh rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy vẫn xanh tươi và yên bình. Gánh nặng giữ rừng nay đã được san sẻ bởi cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số. Đến ngày 30-6, Công ty đã thực hiện giao khoán hơn 14.200ha rừng cho 16 cộng đồng làng bảo vệ với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ông Võ Hồng Huy, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy cho biết, việc giao khoán rừng cho cộng đồng quản lý và bảo vệ đã cho hiệu quả rõ rệt. Những diện tích rừng được giao khoán được gìn giữ, bảo vệ rất tốt. Việc huy động người dân tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy, tuần tra không còn khó khăn như trước.

Già làng A Kring Đeng, làng Kon Brắp Du, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy tự hào: Từ muôn đời nay, làng Kon Brắp Du đã sống giữa bao la rừng xanh, rừng như là nhà, dân làng ý thức được việc giữ gìn rừng. Trước đây, vì đói nghèo, nhiều đối tượng xấu vào làng dụ dỗ thanh niên trong làng lên rừng chặt gỗ bán lại và những thanh niên đã nghe theo.

Khoảng 10 năm trở lại đây, công việc giữ rừng đã cho dân làng thu nhập ổn định, cộng đồng ý thức được việc bảo vệ rừng, thường xuyên phân công nhau đi tuần tra bảo vệ rừng. Trong quá trình bảo vệ rừng, ngoài tiền nhận khoán, cộng đồng làng Kon Brắp Du còn được hưởng lợi từ rừng, như: khai thác lâm sản phụ.

Cũng chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ hơn 14.700ha với 17 tiểu khu, việc giao khoán hơn 9.500ha cho cộng đồng quản lý đã giúp Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy “dễ thở” hơn với nhiệm vụ bảo vệ rừng. "Nguồn kinh phí từ việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị tiến hành giao khoán cho cộng đồng cùng tham gia bảo vệ rừng.

Rừng được bảo vệ tốt, mà người dân sống với nghề rừng cũng có mức thu nhập ổn định. Từ đó, giảm thiểu tình trạng phá rừng làm nương rẫy, vi phạm lâm luật… và đơn vị triển khai thực hiện các dự án phát triển rừng rất thuận lợi", ông Trần Ngọc Trường Thịnh, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy chia sẻ.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy Trần Văn Độ đánh giá cao chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Thông qua chính sách này, lực lượng Kiểm lâm huyện phối hợp với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh, các cấp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân, các chủ rừng nâng cao nhận thức bảo vệ rừng; đồng thời đẩy mạnh tuần tra và thành lập các chốt bảo vệ rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện còn phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Chư Păh, Đăk Đoa (Gia Lai) tăng cường bảo vệ vùng rừng giáp ranh theo quy chế đã ký kết. Ý thức gìn giữ rừng trong cộng đồng người dân đã thay đổi rất nhiều.

Có thể khẳng định, nguồn thu dịch vụ môi trường rừng góp phần quan trọng cho các hộ gia đình, cộng đồng sống gần rừng cải thiện và nâng cao đời sống. Người dân và cộng đồng ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng, diện tích rừng cung ứng dịch vụ ở Kon Tum ngày càng được bảo vệ tốt và hồi sinh.

Quang Thái