Điều này cũng đồng nghĩa với việc quyết định hạn chế cấp phép cho game online mà Bộ TT&TT thiết lập từ tháng 10/2010 cũng sẽ hết hiệu lực; doanh nghiệp (DN) game trong nước chính thức được “cởi trói”.

Điểm đáng chú ý nhất của Nghị định 72, chính là điều khoản về cấp phép dịch vụ trò chơi trực tuyến theo các hạng mục cụ thể, được ký hiệu từ G1-G4.

Theo đó, việc cấp phép game online đã chính thức được Bộ TT&TT thông qua, đồng nghĩa với viễn cảnh số lượng các game lậu, game không phép trong thời gian tới hứa hẹn sẽ giảm mạnh. Các DN game cũng phần nào có thể thở phào nhẹ nhõm khi chí ít, các game nhập về của họ sẽ giảm được nguy cơ “đắp chiếu” như một số sản phẩm trước đây.

Tình trạng các DN phát hành game không đám công khai danh tính vì sợ Bộ “sờ gáy” cũng sẽ từng bước được hạn chế; DN trong nước có hành lang pháp lý để cạnh tranh với các DN nước ngoài một cách bình đẳng và công bằng…

Theo đánh giá của cộng đồng DN, đây thực sự “cởi trói” cho các đơn vị sản xuất, phát hành game nội địa làm ăn chính đáng. “Việc game online được cấp phép trở lại kể từ 1/9 sẽ khiến các DN phải chú trọng hơn vào sản phẩm, tránh hiện tượng làm ăn manh mún, chộp giật”, Đại diện của FPT game cho biết.

Từ 1/9, game online chính thức được cấp phép trở lại sau 3 năm bị cấm. (Ảnh: Minh Tú)

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định DN được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ game phải là DN được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra sân chơi đồng đẳng cho các DN game, từng bước ngăn chặn game không phép.

Ngoài ra, các DN cũng cho rằng, việc Nghị định quy định DN cung cấp game phải có chí ít một hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ và cung cấp thông tin theo yêu cầu cũng là một đòi hỏi cần thiết. Bởi lẽ ngoài việc kiểm soát, việc DN có hệ thống máy chủ tại trong nước sẽ giải quyết nhanh quyền lợi của người chơi khi hệ thống có sự cố và đỡ mất chi phí lưu lượng đi quốc tế.

Bên cạnh việc “cởi trói” cho DN, Nghị định cũng đưa ra những quy định nhằm hạn chế tối đa những tác dụng tiêu cực do Game online gây ra đối với người chơi, đặc biệt là giới trẻ.

Điều 32 của Nghị định nêu rõ, DN được cấp Quyết định ưng chuẩn nội dung, kịch bản trò chơi điện tử khi nội dung kịch bản “không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, ghê rợn; kích động bạo lực, thú tính; dung tục, khơi gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, trái với truyền thống đạo đức…”

Bên cạnh đó, DN phải thiết lập trang thông tin điện tử cung cấp game gồm đầy đủ thông báo, như phân loại game theo độ tuổi người chơi, luật lệ của từng game…

Đối với game online, DN phải ứng dụng các biện pháp hạn chế tối đa thời gian của người chơi như thực hiện đăng ký thông tin cá nhân của người chơi, ứng dụng biện pháp hạn chế giờ chơi đối với trẻ em, người chơi dưới 18 tuổi; triển khai các biện pháp kỹ thuật quản lý nội dung hội thoại giữa các người chơi theo quy định của Bộ TT&TT…

Từ 1/9, game online chính thức được cấp phép trở lại sau 3 năm bị cấm. (Ảnh: Minh Tú)

Điều kiện để đại lý cung cấp dịch vụ game là phải cách trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ biến từ 200m trở lên, có đăng ký kinh doanh, đảm bảo đủ ánh sáng, thiết bị phòng cháy-chữa cháy theo quy định. Ngoài ra,  theo quy định tại Nghị định 72, việc cấp phép trở lại cho game online sẽ không diễn ra ồ ạt, mà sẽ tiến hành cấp phép một cách có chọn lọc, game nào đủ điều kiện mới được cấp phép. Nói cách khác, “mở rộng việc cấp phép trở lại không có nghĩa là cấp ồ ạt. Trước khi cấp phép, Bộ TT&TT sẽ rà soát lại toàn bộ, việc cấp phép chỉ mở ở mức vừa phải, vừa mở vừa xem xét, đánh giá.

Hiện có từ 50 - 60 game đang nộp hồ sơ đề nghị cấp phép, thì trước hết nên chọn những DN không vi phạm, những game có nội dung đáp ứng đầy đủ tiêu chí theo quy định, để cấp phép, “cái nào còn lấn cấn thì để lại” - Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn khẳng định

Huyền Thanh