Chiều cùng ngày, tổ này cùng với Cục trưởng Cục An toàn và bức xạ hạt nhân Vương Hữu Tấn xuống làm việc với nhà máy luyện phôi thép, Công ty cổ phần Thép Pomina để chỉ đạo tìm kiếm.

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho biết, “nguồn phóng xạ rất nguy hiểm, dễ gây tổn thương cho người tiếp xúc, thậm chí có thể chết ngay”. Việc trước tiên là phải tìm ra nguồn phóng xạ bị mất, sau đó sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm liên quan tới vụ việc.

Khoảng 13h30' ngày 7/4, đoàn tìm kiếm tập trung tại Công an huyện Tân Thành để cùng đi kiểm tra, dùng máy dò tìm để tìm kiếm nguồn phóng xạ tại hai cơ sở nấu chì (huyện Tân Thành).

Theo ông Mai Thanh Quang, nguồn phóng xạ trên có thể đã bị mất từ trước khi Pomina 3 trình báo khá lâu. Do đó có khả năng bị đục để lấy chì. Vì thế, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra hai cơ sở nấu chì ở huyện Tân Thành cùng các cửa hàng phân phối lại sản phẩm chì trên địa bàn.

Sau khi thông tin về nguồn phóng xạ bị mất được đăng tải, một công nhân tên Tuấn của Nhà máy xử lý rác Kbec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) báo tin có nhìn thấy vật thể tương tự như nguồn phóng xạ bị mất. “Nguồn tin này chưa đủ cơ sở để khẳng định, chúng tôi phải xác minh lại. Bởi thời gian người này nói nhìn thấy nguồn phóng xạ cách đây 6, 7 tháng, chưa khớp với thời gian nguồn phóng xạ Co-60 bị mất” - ông Quang cho biết.

Cũng theo ông Quang, khả năng bình đựng nguồn phóng xạ bị phá hủy, lấy vỏ đưa vào nhà máy thép khác để tái chế lại là khó. Bởi theo thông tin từ phía Pomina 3 đưa ra, công nghệ sản xuất thép hiện nay rất hiện đại. Lò đựng nhiên liệu có hệ thống mâm từ, chỉ hút những nguyên liệu có chứa sắt. Còn bình đựng nguồn phóng xạ trên bằng chì, hệ thống sẽ tự động loại ra.

Ông Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Thông tin khi làm việc với ông Đào Đức Hùng (nhân viên an toàn bức xạ của Công ty CP Pomina 3 đã nghỉ việc) cho thấy, do tháng 9/2014, một dây chuyền sản xuất của nhà máy có sự cố nên phải ngừng hoạt động, nguồn phóng xạ được tháo dỡ cất vào kho số 3. Tuy nhiên, do công nhân phản ứng vì sợ nguy hiểm nên ngày 11/11/2014, nhà máy đã chuyển nguồn phóng xạ để bên hông kho số 3.

Sáng 17/11/2014, khi kiểm tra phát hiện nguồn phóng xạ bị mất, ông Đào Đức Hùng đã báo cáo với lãnh đạo công ty nhưng đến ngày 25/3/2015, thông tin về nguồn phóng xạ mới được công khai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thép Pomina 3 lại cho rằng, thông tin trên chưa chính xác và đề nghị cơ quan chức năng làm việc với ông Đào Đức Hùng để có cơ sở tìm kiếm nguồn phóng xạ.

Sử dụng các thiết bị dò tìm nguồn phóng xạ.

Được biết, nguồn phóng xạ bị mất là loại Co-60, dạng hình trụ đường kính 140mm, dài 458mm, cân nặng khoảng 45kg, dùng để đo mức thép lỏng trên dây chuyền lò đúc số 3, trong tổng số 5 dây chuyền của nhà máy.

Do tính chất khẩn cấp của sự việc, ông Lê Thanh Dũng, Phó UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ tổ chức tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất bằng mọi giá.

Bách Nhật