Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lực lượng chức năng của TP đã xác định được con đường dẫn đến dương tính với COVID-19 của cả 4 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân N.H.N đi sang châu Âu trở về Hà Nội. 

Còn bệnh nhân N.Q.T mới có kết quả dương tính sáng nay là người ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân N. Bệnh nhân P là lái xe cho N và bà H - bác bệnh nhân N thì ngồi cùng xe và đưa N đến Bệnh viện Hồng Ngọc.

Hà Nội cũng đã nỗ lực xác định được các trường hợp có tiếp xúc với gần với cả 4 bệnh nhân trên. Trong đó, bệnh nhân N tiếp xúc với 38 người, kết quả đã xác định 27 người âm tính với COVID-19, 3 người dương tính… Bệnh nhân P. tiếp xúc gần với 16 người; còn bệnh nhân H. tiếp xúc gần với 12 người.

Với trường hợp bệnh nhân N.Q.T, theo Chủ tịch UBND TP, có 2 khả năng lây nhiễm, ngoài việc ngồi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N, trên chuyến bay, bệnh nhân T đi từ Ấn Độ sang Anh, ngồi gần với một người Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục”. Hiện đã xác định được 96 người tiếp xúc với bệnh nhân T.  

"Bệnh nhân số 21 đã tiếp xúc với nhiều người già nên nguy cơ lây nhiễm cao", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định.

Căn cứ vào tình hình hiện nay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung không loại trừ trong những ngày tới trên địa bàn thành phố sẽ có thêm ca dương tính COVID-19. 

Ông Chung lưu ý, những người tiếp xúc với ông T. có nguy cơ lây nhiễm cao. Ngoài ra, vẫn còn 1 ca thuộc diện nghi ngờ cao khác là N.H.P (nữ, 30 tuổi, trú tại Hà Nội), là tạp vụ tại khách sạn của gia đình bệnh nhân N.H.N, ca nhiễm COVID-19 số 17 và là ca đầu tiên của Hà Nội. Hiện tất cả những người này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp.

Liên quan đến Bệnh viện Hồng Ngọc, đến nay có 20 người tại đây tiếp xúc gần với bệnh nhân N đã được cách ly từ chiều ngày 6-3. Tại bệnh viện, cũng có 164 người tiếp xúc gần, hiện cũng đã được đưa đi cách ly. Còn 60 bác sĩ và y tá đang làm việc tại bệnh viện, TP cũng định hướng không cho về nhà trong vòng 14 ngày. 

Với các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Hồng Ngọc, ông Chung cho biết, thành phố đã khoanh vùng tại đây. Bệnh viện cũng không được tiếp nhận bệnh nhân mới. Toàn bộ bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã được phun thuốc khử khuẩn. 

“Đến nay, chúng ta đã lấy mẫu xét nghiệm được 19/20 y bác sĩ tiếp xúc gần với bệnh nhân Nhung và có kết quả âm tính với Covid-19. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm từ bệnh viện Hồng Ngọc đang được loại trừ dân”, ông Chung phân tích.

T.Linh