Ngày 15/2, trước diễn biến của dịch sởi, Bộ Y tế đã có cuộc họp đột xuất với các tỉnh để bàn biện pháp ứng phó hiệu quả. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 993 ca mắc sởi tại 24 tỉnh, thành, trong đó, 3 ca đã tử vong tại Hà Nội và Yên Bái. Số mắc tập trung tại 5 tỉnh, thành: Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội và TP HCM. Tình hình dịch đang có xu hướng gia tăng tại miền Bắc và miền Nam. Đối tượng mắc chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi, do chưa được tiêm vaccin sởi, hoặc tiêm chưa đủ mũi; hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Về số trẻ dưới tuổi tiêm chủng (9 tháng tuổi), Bộ Y tế cho rằng, do 3 nguyên nhân: người mẹ chưa mắc sởi bao giờ nên không có kháng thể sởi truyền cho trẻ; bà mẹ được tiêm vaccin nhưng nồng độ không đủ cao để bảo vệ cho trẻ hoặc hệ thống miễn dịch của trẻ không có khả năng duy trì nồng độ kháng thể từ mẹ truyền sang; do các bà không nuôi con bằng sữa mẹ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định bệnh sởi vẫn có thể tiếp tục xảy ra thành dịch trên qui mô nhỏ hoặc vừa tại nhiều địa phương và chủ yếu ở nhóm người chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ mũi, vùng có dân cư biến động cao. Vì thế, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn lượng vaccin, vật tư tiêm chủng phân phối cho các địa phương, hỗ trợ triển khai hoạt động tiêm chủng

Thanh Hằng