Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhận xét, trong thời gian qua, các địa phương đã thực hiện rất nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tập trung tăng cường sản xuất các loại thực phẩm. Theo đó, sản lượng gia cầm tăng 15%, thủy sản tăng 6%, đại gia súc tăng 4,5%.

Riêng ở tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, địa phương đã tập trung các nhóm giải pháp phát triển đàn gia cầm, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo không để tình trạng xuất lậu lợn qua biên giới.

Trong khi năm 2019 là năm khó khăn chung của ngành nông nghiệp thì đây là “sức sống” của sản xuất nông nghiệp. “Bắc Giang là địa phương chịu thiệt hại lớn do DTLCP, tuy nhiên tỉnh và các địa phương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là tiêu độc khử trùng, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt địa phương đã tranh thủ được lợi thế tập trung phát triển đàn đại gia súc”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Về cơ cấu đàn lợn của tỉnh Bắc Giang là 818.500 con (trong đó, lợn nái 63.000 con, lợn đực giống 490 con, lợn con theo mẹ trên 101.000 con, đàn lợn thịt trên 652.000 con). Nhờ làm tốt công tác an toàn sinh học đến nay dịch bệnh cơ bản được khống chế; 221/230 các xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh dịch, tính đến ngày 21-12, toàn tỉnh lợn bị tiêu hủy 276.969 con (khoảng 25% tổng đàn) với tổng trọng lượng 14.690,7 tấn.

Còn trên toàn quốc, với đàn gia cầm tăng 15%, thủy sản tăng 6%, đại gia súc tăng 4,5% như hiện nay, để đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho dịp Tết cũng như những tháng sau đó Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương phải thực hiện tốt 3 giải pháp.

Thứ nhất, phải tăng cường sản xuất, đây là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất. Đây không chỉ là đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ cho xuất khẩu. Thứ hai, tăng cường ngay công tác tái đàn lợn, các địa phương đang làm rất chặt chẽ. Tiếp đó là tăng cường kiểm soát không để tình trạng xuất lậu lợn qua biên giới, đây không chỉ là đảm bảo nguồn cung mà còn đảm bảo an toàn dịch bệnh lây lan từ bên ngoài.

Thứ 3, Bộ trưởng đề nghị phải đảm bảo được công tác thương mại, nguồn lưu thông, không để tình trạng “găm” hàng, trục lợi. Ông Cường lưu ý các địa phương, phải phát triển hài hòa các nhóm thực phẩm, cơ cấu để đảm bảo an toàn kinh tế, an toàn sinh học, an toàn trước các loại bệnh tật, nhưng phải cân đối dinh dưỡng.

Với các công ty chăn nuôi lớn giữ được nhiều lợn trong trang trại, Bộ trưởng yêu cầu cần làm hạt nhân, dẫn dắt thị trường theo hướng tích cực, không được để giá tăng quá cao vì nếu không sẽ “gậy ông đập lưng ông”, người tiêu dùng quay lưng, nguồn hàng nhập tràn về và các doanh nghiệp khi đó sẽ thua ngay trên sân nhà.

“Về quy luật kinh tế rõ ràng là càng kéo dài càng phi kinh tế về mặt tổng thể. Do đó chúng tôi khuyên là các doanh nghiệp nên tuân thủ đúng quy luật thị trường và các anh đã coi là hạt nhân bởi vì có kỹ thuật, có công nghệ có đàn giống tốt, quy mô sản xuất tốt thì phải gương mẫu làm chủ dẫn dắt không chỉ về các sản phẩm dịch vụ mà kể cả về giá đảm bảo đúng quy luật thị trường có lợi nhưng hợp lý”, Bộ trưởng phân tích.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, điều cần thiết là tìm ra một giải pháp lâu dài, từ năm 2020 trở đi tìm ra những hướng đi đột phá để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xử lý tốt với các nguy cơ xảy ra dịch bệnh, cụ thể như DTLCP vừa qua.

Trúc Linh