Đồng loạt trong vài ngày vừa qua, rất nhiều người dân ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là các quận nội thành đều kêu trời về hóa đơn điện. Không chỉ các bà nội trợ, ngay cả các đức ông chồng cũng phải ngỡ ngàng vì mức tăng quá sốc. Những hộ gia đình tháng tư 480.000 đồng, tháng 5 vọt lên 1.050.000 đồng hay từ mức trung bình 200.000 - 300.000 lên 700.000 - 800.000 đồng là phổ biến. Chị Linh (khu tập thể 30 Trần Quốc Toản) từ mức 200.000 đồng lên 757.000 đồng, hộ ông Vũ Văn Viên (P8, 30 Trần Quốc Toản) từ 618.000 đồng vọt lên gần gấp 3, 1.539.000 đồng. Cá biệt hơn, có hộ gia đình tại quận Hoàng Mai tăng đúng 10 lần, từ 176.000 đồng lên mức 1.765.000 đồng.

Việc hóa đơn tiền điện của một số hộ gia đình ở Hà Nội tăng bất thường khiến người dân lo lắng.

Rất nhiều người dân đã bức xúc lập tức phản ánh thông tin đến Báo CAND. Chị H. (số 1 Hồng Hà, Tây Hồ) cho biết, do kinh doanh nên chị có theo dõi tiền điện rất chi tiết, ghi lại đầy đủ số sử dụng. Thông thường, mức sử dụng chỉ xung quanh 120-130 kWh (tháng 3 là 117 kWh, tháng 4 là 119 kWh, tháng 5 là 132 kWh) nhưng đến tháng 6 này vọt lên 290 kWh, cao hơn gấp đôi. Hầu hết các hộ gia đình bên cạnh đều có tình trạng tương tự. Tại quận Đống Đa, người dân khu chung cư mini phía sau Đại học Thủy lợi cũng phản ánh tình trạng tương tự. Thậm chí, một số gia đình còn “đả đảo” bằng cách không đóng tiền. Bảo vệ khu chung cư này cho biết mấy ngày nay không thấy nhân viên thu tiền điện quay lại vì bị phản đối dữ quá.

Trao đổi với PV CAND, một nhân viên thu tiền điện của Công ty Điện lực Hoàn Kiếm cho biết chính chị cũng “sốc” vì hóa đơn tăng nhiều quá. “Có nhà tôi thu bình thường hết khoảng 3.500.000 đồng/tháng, giờ lên 9.700.000 đồng. Thậm chí có hộ ở Vọng Đức, trong nhà có thang máy, tiền điện tháng này còn lên đến 17.000.000 đồng. Ai cũng thắc mắc, nhưng tôi đã cùng họ kiểm tra đồng hồ điện và thấy các chỉ số đều khớp cả” - chị này cho biết.

Phụ trách 3 phường, thông thường tiền thu hằng tháng của nhân viên này khoảng 1,5 tỷ đồng thì tháng này đã vọt lên khoảng 4,2 tỷ đồng. Đến thời điểm này, hầu hết các thắc mắc của người dân đều được giải thích là do tháng vừa rồi trời nắng nóng bất thường, các hộ dân sử dụng điều hòa quá nhiều nên tiền điện tăng. Tuy nhiên, đa phần mọi người cho rằng lý do này không thuyết phục, do điều hòa mùa nóng năm nào cũng sử dụng, nhưng chưa năm nào hóa đơn tăng đến gấp 3, gấp 4 lần như năm nay, quá lắm cũng chỉ tăng đến gấp rưỡi, gấp đôi là cùng.

Chị H. (số 1 Hồng Hà) còn khẳng định tháng này cửa hàng nhà chị sử dụng điện thấp hơn tháng trước, do bình thường có nhân viên ở lại cửa hàng 24/24h, còn tháng này chỉ 5h chiều là về. Nhiều người dân bày tỏ thái độ rất bức xúc và đặt ra nhiều nghi vấn về cách tính tiền của Công ty Điện lực.

Hóa đơn tăng gấp 10 lần của một hộ gia đình tại quận Hoàng Mai.

Trao đổi với PV CAND sáng 25/6, ông Ngô Đạt Đức, Giám đốc Công ty Điện lực Hoàn Kiếm thừa nhận tháng này tiền điện tăng đột biến, sản lượng tăng khoảng 3 lần. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng được ông Đức lý giải do trời nóng đột biến. “Ngay nhà tôi tiền điện cũng cao gấp đôi. Người dân thấy bất thường vì những tháng trước cũng dùng điều hòa, nhưng dùng một vài tiếng/ngày khác hẳn bật cả ngày. Tháng vừa rồi chu kỳ tính tiền từ ngày 20/5 đến 20/6, đúng những ngày nắng nóng nhất. Chúng tôi cũng gặp nhiều thắc mắc của khách hàng và đã cùng họ trực tiếp kiểm tra đồng hồ, hướng dẫn họ theo dõi sản lượng tiêu thụ một ngày rồi nhân lên, họ đều thấy hợp lý. Không có trường hợp nào bất thường cả”, ông Đức khẳng định.

Cũng qua trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Tiến Thắng, Trưởng phòng Quản lý Điện năng của Sở Công Thương Hà Nội cũng cho rằng hóa đơn tăng cao bất thường. “Tháng 6 có điều chỉnh biểu giá điện, nhưng thực chất là giảm chứ không tăng. Việc hóa đơn điện của người dân tăng bất thường có thể có nhiều nguyên nhân: do sử dụng nhiều, do bị ăn cắp hoặc do gian lận… Chúng tôi phải kiểm tra cụ thể từng trường hợp mới có thể kết luận. Người dân nào thấy bất thường cứ phản ánh lên Sở, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay, trên cơ sở đó mới có thể nói được nguyên nhân do đâu”, ông Thắng cho biết

V.Hân